BHXH tỉnh: Tăng cường công tác bảo vệ bí mật nhà nước

13/03/2020 10:11 AM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh vừa có công văn chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước (Công văn số 295/BHXH-VP ngày 11/3/2020).

Theo đó, các đơn vị thuộc hệ thống BHXH tỉnh Bình Định cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản Nhà nước và của Ngành về công tác bảo vệ bí mật nhà nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các bộ, viên chức và người lao động trong việc chấp hành pháp luật về công tác bảo vệ bí mật nhà nước. Trên cơ sở danh mục bảo vệ bí mật nhà nước theo quy định, các phòng nghiệp vụ rà soát theo chức năng nhiệm vụ của phòng, xác định và tham mưu kịp thời, đúng quy trình việc ban hành văn bản có nội dung thuộc danh mục bảo vệ bí mật nhà nước.

Tập huấn sử dụng chữ ký số và công tác bảo mật cho cán bộ, viên chức Ngành BHXH Bình Định

Thực hiện nghiêm việc soạn thảo, xác định độ mật của văn bản, tài liệu có nội dung bí mật nhà nước theo đúng quy định, khi soạn thảo văn bản mật phải có đề xuất độ mật tại phiếu trình, sau khi được lãnh đạo phê duyệt chuyển văn thư cơ quan phát hành, thể thức văn bản mật phải đảm bảo đúng quy định. Khi chuyển văn bản cơ quan phát hành văn bản phải kèm phiếu trình phát hành văn bản mật đã được lãnh đạo phê duyệt để lưu tại bộ phận văn thư; văn bản mật phát hành phải đóng dấu theo quy định. Việc soạn thảo, lưu giữ văn bản, tài liệu bí mật nhà nước phải được thực hiện trên máy tính không kết nối internet hoặc có lịch sử kết nối internet; tuyệt đối không trao đổi, lưu giữ tài liệu có nội dung bí mật nhà nước trên hộp thư điện tử; không kết nối máy tính dùng để soạn thảo, lưu trữ văn bản, tài liệu bí mật nhà nước với thiết bị lưu trữ di động.

Bên cạnh đó, các phòng nghiệp vụ và BHXH cấp huyện thực hiện trang bị đầy đủ các loại sổ phục vụ công tác bảo vệ bí mật nhà nước theo quy định. Thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong soạn thảo, thống kê, in, sao, chụp, phổ biến, vận chuyển, giao nhận, truyền đưa tài liệu có nội dung bí mật nhà nước; lưu trữ, bảo quản, khai thác, sử dụng tài liệu, vật mang bí mật nhà nước theo đúng quy định. Khi chuyển giao văn bản, tài liệu bí mật nhà nước giữa các đơn vị, bộ phận, cá nhân liên quan, phải đảm bảo thực hiện đầy đủ việc ký nhận trong “Sổ chuyển giao văn bản mật”. Văn bản, tài liệu mật phải được lưu trữ riêng, theo trình tự thời gian, trong các bìa hồ sơ (lưu ý các bìa hồ sơ phải được đóng dấu chỉ độ mật đỏ để bảo vệ) và được để trong tủ có khóa đảm bảo an toàn, chìa khóa được giao cho cá nhân được phân công quản lý hồ sơ, văn bản mật giữ.

Giao Văn phòng BHXH tỉnh làm đầu mối theo dõi và làm sổ ghi nhận việc soạn thảo văn bản mang nội dung bí mật Nhà nước của các phòng nghiệp vụ khi được lãnh đạo phê duyệt trên máy tính không kết nối mạng đã được trang bị; tham mưu tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại các đơn vị trực thuộc nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và kịp thời phát hiện những thiếu sót trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại đơn vị mình không để xảy ra sai sót, lộ, lọt nội dung mang bí mật nhà nước; Phòng Công nghệ thông tin đảm bảo an toàn thông tin mạng, bảo đảm an toàn hoạt động Trang thông tin điện tử Bảo hiểm hiểm xã hội tỉnh và các chương trình quản lý điện tử của Ngành.