Tập huấn hướng dẫn quy trình nghiệp vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng cho đại lý thu

19/02/2020 08:00 AM

Ngày 18/02/2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tập huấn hướng dẫn quy trình nghiệp vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua đại lý thu cho cán bộ Bưu điện Văn hóa xã và đại lý thu BHXH, BHYT của 21 xã, phường thuộc thành phố Quy Nhơn. Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Trung dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Nguyễn Anh Dũng, cán bộ Bưu điện tỉnh, Bưu điện thành phố Quy Nhơn, cùng lãnh đạo, chuyên viên các phòng nghiệp vụ có liên quan của cơ quan BHXH tỉnh.

Báo cáo viên BHXH tỉnh trình bày nội dung tập huấn tại Hội nghị

Trong quá trình tập huấn, các đại biểu đã được hướng dẫn về hồ sơ, quy trình thu BHXH tự nguyện và BHYT của đối tượng tự đóng qua đại lý thu, trách nhiệm của đại lý thu, điểm thu Bưu điện, cơ quan BHXH trong tổ chức thực hiện; thủ tục thanh toán thù lao cho đại lý thu; đồng thời, được hướng dẫn thao tác thực hành trực tiếp trên phần mềm Quản lý thu (TST) theo quy trình.

Đại biểu nêu lên thắc mắc tại Hội nghị

Hội nghị cũng dành thời gian để giải đáp những ý kiến thắc mắc của các đại biểu về thực hiện quy trình thu, nộp, lập hồ sơ về BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua đại lý thu và thanh toán hoa hồng đại lý, qua đó tạo sự đồng thuận, thống nhất trong quá trình triển khai sau này.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Trung phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Trung đề nghị các đại biểu nắm vững các nội dung báo cáo viên truyền đạt, nhất là quy định về trách nhiệm của các bên trong quá trình tổ chức thực hiện; cùng trao đổi, tháo gỡ vướng mắc để thực hiện một cách thông suốt và giảm tối thiểu các sai sót có thể xảy ra.

Hiện nay, tại thành phố Quy Nhơn, quy trình thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua đại lý thu theo Công văn số 3046/BHXH-BT đã được triển khai thí điểm tại phường Ngô Mây. Hội nghị tập huấn lần này là khâu chuẩn bị quan trọng để nhân rộng việc thực hiện quy trình này tại tất cả các xã, phường của Thành phố, góp phần chuyên nghiệp hóa, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống đại lý thu trên địa bàn thành phố Quy Nhơn nói riêng và toàn tỉnh nói chung.