Phát triển chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội hàng tháng qua tài khoản cá nhân

05/08/2024 03:27 PM

Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

Thực hiện Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/11/2022 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy chuyển đổi số Quốc gia chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt (KDTM) và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 23/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các Bộ, Ngành, địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo. Thực hiện theo Quy trình số 2286/C06-TCKT ngày 22/3/2024 của Bộ Công an và Bảo hiểm xã hội Việt Nam về phối hợp triển khai phát triển thanh toán KDTM trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Kế hoạch số 1567/KH-BHXH ngày 31/7/2024 của BHXH tỉnh Bình Định về việc Phát triển chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua tài khoản ATM và rà soát, hoàn chỉnh dữ liệu quốc gia của người hưởng BHXH của kỳ chi trả tháng 8/2024 và tháng 9/2024. BHXH tỉnh Bình Định đồng loạt tổ chức đợt vận động, tuyên truyền tại các điểm chi trả trên địa bàn tỉnh để người hưởng chế độ BHXH nắm được chủ trương và đồng thuận hưởng ứng.

Theo đó, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ liên quan, BHXH cấp huyện phối hợp với Công an thành phố Quy Nhơn, Tổ chức dịch vụ chi trả, các Ngân hàng thương mại tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người hưởng đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua phương thức KDTM. Cụ thể, tại các điểm chi trả, người hưởng đã được cán bộ BHXH tuyên truyền về những tiện ích, thuận lợi khi nhận các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân (TKCN), đồng thời vận động, hướng dẫn người hưởng kê khai mẫu biểu để chuyển từ phương thức nhận tiền mặt sang phương thức nhận qua TKCN. Đối với người chưa có tài khoản, người hưởng được nhân viên Ngân hàng trực tiếp hỗ trợ làm thủ tục mở tài khoản miễn phí cho những người chưa có số tài khoản. Căn cứ dữ liệu và hồ sơ người hưởng đăng ký nhận tiền qua phương thức KDTM do các Tổ công tác chuyển về, cơ quan BHXH rà soát, đối chiếu, cập nhật dữ liệu vào phần mềm quản lý chi trả và chuyển danh sách chi trả cho Tổ chức dịch vụ chi trả để chi trả cho người hưởng đúng theo quy định.

Tại điểm chi trả UBND phường Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, Bình Định, bà Thái Thị Lành (71 tuổi) chia sẻ, “Tôi rất đồng tình về việc nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng, trước đây tôi cũng nghĩ đến điều này tuy nhiên cũng lo là già yếu chậm chạp không nhạy bén như lớp trẻ và chưa hiểu rõ lắm về việc sử dụng tài khoản ngân hàng, nay được cán bộ BHXH cùng nhân viên ngân hàng hướng dẫn cụ thể tôi đã đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản, việc nhận lương qua tài khoản tôi sẽ không phải đi lại chờ đợi đúng ngày chi trả theo quy định mới được nhận lương hưu nữa mà sau này lương hưu của tôi sẽ được chuyển vào tài khoản của tôi vào ngày đầu tháng tôi có thể rút ra bất kỳ lúc nào khi tôi cần, với nay già yếu ốm đau thường xuyên, chân đau nhức nên đi lại bất tiện, hơn nữa việc nhận tiền qua TKCN an toàn hơn việc nhận tiền mặt. Tôi thấy đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Hôm nay lại được hỗ trợ mở tài khoản miễn phí ngay tại điểm chi trả rất thuận lợi. Qua đây tôi cũng sẽ về nói lại cho những cán bộ hưu trí như tôi chuyển từ nhận tiền mặt sang nhận qua tài khoản”.

Cùng quan điểm với bà Lành, rất nhiều ông, bà nhận lương hưu cùng cũng rất đồng thuận và đồng ý làm đơn đề nghị cho chuyển lương hưu của các ông bà vào TKCN, một số ông bà chưa có số tài khoản đã được ngân hàng hỗ trợ mở thẻ ATM miễn phí tạo thuận lợi cho việc chi trả qua TKCN.

Bên cạnh việc trực tiếp tuyên truyền tại các đợt chi trả hàng tháng, BHXH tỉnh Bình Định tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông, Báo, Đài nhất là phát huy lợi thế, vai trò của hệ thống Đài Phát thanh, loa truyền thanh cơ sở để tuyên truyền những lợi ích và vận động, khuyến khích người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH theo phương thức KDTM.

Với quyết tâm phấn đấu hết năm 2024 tỷ lệ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng KDTM trên nền cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư địa bàn thành phố Quy Nhơn đạt hơn 70% và toàn tỉnh Bình Định đạt đến 90%, BHXH tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục nỗ lực, phối hợp cùng các ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, thực hiện có hiệu quả, đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người hưởng chế độ BHXH. Qua đó, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách thuận lợi, đặc biệt là đảm bảo chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp tai nạn KDTM kịp thời, nhanh chóng, minh bạch, công khai, góp phần xây dựng chính phủ điện tử, khẳng định quyền an sinh của người dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong công cuộc chuyển đổi số và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Minh Tân

• TIN BÀI LIÊN QUAN