Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định 29 năm thành lập và phát triển (27/7/1995 - 27/7/2024)

27/07/2024 10:48 AM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định được thành lập theo Quyết định số 78/QĐ-BHXH ngày 27/7/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, trên cơ sở thống nhất các tổ chức BHXH của Ngành Lao động - Thương binh xã hội và Liên đoàn Lao động tỉnh; tiếp nhận sự chuyển giao công tác thu từ Cục Thuế và Sở Tài chính. BHXH tỉnh Bình Định thống nhất quản lý, tổ chức thực hiện các chế độ BHXH trên địa bàn tỉnh từ ngày 01/10/1995.

Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh BHXH tỉnh Bình Định không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng.

Cơ sở vật chất của ngành những năm đầu mới thành lập còn khó khăn, từ tỉnh đến huyện chưa có trụ sở làm việc, phải thuê, mượn phòng của các cơ quan, nhà của dân để có nơi làm việc. Đến nay, qua 29 năm hoạt động, trụ sở BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã đã được đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu làm việc. Trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn được trang bị đầy đủ nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cùng với sự phát triển của Ngành, 29 năm qua BHXH tỉnh Bình Định không ngừng lớn mạnh và phát triển cả về bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đến nay, toàn hệ thống có hơn 247 cán bộ, viên chức và người lao động, với 08 phòng nghiệp vụ và 10 BHXH huyện, thị xã; chất lượng đội ngũ cán bộ được nâng lên về năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tính đến nay số người tham gia BHXH trên toàn tỉnh là 150.670 người; tỷ lệ tham gia BHXH đạt 20,81% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 1.448.275 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 96,06% dân số; công tác giải quyết chi trả các chế độ BHXH, BHYT cho người tham gia được thực hiện đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định.

BHXH Bình Định luôn là đơn vị đi đầu trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, triển khai giao dịch điện tử trong các lĩnh vực nghiệp vụ; giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử, ứng dụng Công nghệ thông tin trong thanh toán chi phí KCB BHYT; việc giám định, thanh quyết toán được thực hiện hoàn toàn trên phần mềm.

Bên cạnh đó, BHXH Bình Định cũng không ngừng xây dựng và kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực và tổ chức thực hiện của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là về trình độ chuyên môn và ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, BHXH tỉnh Bình Định vinh dự được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba năm 2014; cùng nhiều Cờ thi đua của Chính phủ, của BHXH Việt Nam; nhiều Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và của Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng.

Tự hào với những kết quả đạt được, tập thể công chức, viên chức và người lao động BHXH Bình Định tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết tâm thực hiệu các mục tiêu của Đảng, đưa chính sách BHXH, BHYT đến với mọi người dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Định nhằm hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập BHXH Việt Nam (16/02/1995 – 16/2/2025) và 30 năm ngày thành lập BHXH tỉnh Bình Định (27/7/1995 – 27/7/2025).

Minh Tân

• TIN BÀI LIÊN QUAN