Bảo hiểm xã hội thị xã An Nhơn phối hợp với Bưu điện thị xã ra mắt Mô hình “Nuôi heo đất tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”

27/07/2024 10:37 AM

Vừa qua Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã An Nhơn phối hợp với Bưu điện thị xã tổ chức Hội nghị truyền thông tư vấn về chính sách BHXH tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình cho người dân trên địa bàn xã Nhơn Tân. Hội nghị được tổ chức tại điểm bưu điện văn hóa xã Nhơn Tân với sự tham dự của bà con nhân dân đến từ các thôn Nam Tượng 1, Nam Tượng 2 và Nam Tượng 3.

Tại hội nghị bà con nhân dân được nghe đại diện BHXH thị xã phổ biến các nội dung cơ bản quy định về đối tượng tham gia, thủ tục hồ sơ, phương thức đóng, quyền lợi, trách nhiệm cụ thể khi tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; mức hỗ trợ của Nhà nước cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ nông - lâm - ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những điểm mới trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHXH, BHYT… Qua đó giúp người dân phân biệt rõ hơn về các loại hình của bảo hiểm xã hội của nhà nước tổ chức thực hiện khác với các loại hình kinh doanh bảo hiểm khác, tránh sự nhầm lẫn và giúp người dân an tâm khi tham gia.

Đồng thời, đại diện của cơ quan BHXH và Bưu điện thị xã An Nhơn đã lắng nghe các câu hỏi, thắc mắc của người dân. Trong khuôn viên điểm Bưu điện văn hóa xã vừa đủ để làm khoảng cách của cán bộ với người dân được gần gũi hơn. Họ mạnh dạn bày tỏ những ý kiến, những suy nghĩ trong lòng mà khi ra các hội trường lớn chưa mạnh dạn nói ra. Trong đó chủ yếu liên quan đến đối tượng đóng, mức đóng và mức  hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện, quyền lợi khi tham gia BHYT 5 năm, khám chữa bệnh BHYT khi thông tuyến, chuyển tuyến và một số vấn đề khác…

Sau hội nghị, Bưu điện thị xã An Nhơn phát động chương trình theo kiểu Mô hình  Nuôi heo đất tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để tiết kiệm mỗi ngày ít nhất 10 nghìn đồng nhằm khích lệ tinh thần tham gia của người dân. Hưởng ứng tinh thần đó, đã có 9/24 người tham dự đăng kí tham gia và nộp tiền tại chỗ với không khí sôi nổi và hứng khởi. “Tham gia BHXH có quyền lợi lại còn nhận được quà” - 1 người dân tham gia hào hứng phát biểu.

Thời gian tới, BHXH thị xã tiếp tục phối hợp với Bưu điện thị xã tổ chức các hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT với người dân các xã, phường trên địa bàn thị xã An Nhơn nhằm đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng đến với mọi tầng lớp nhân dân để người dân hiểu rõ hơn về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

Thùy Dương (BHXH An Nhơn)

• TIN BÀI LIÊN QUAN