Mít tinh kỷ niệm 15 năm ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam với chủ đề: “Sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại cơ sở”

01/07/2024 05:37 PM

Sáng ngày 01/7/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định đã long trọng tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 15 năm ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam (01/7/2009-01/7/2024) với chủ đề: “Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT tế và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại cơ sở”.

Ông Võ Năm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh phát biểu tại hội nghị

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Dự và chủ trì Lễ Mít tinh có ông Võ Năm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh; tham dự có ông Lê Quang Hùng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định; Đại diện Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND thành phố Quy Nhơn; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Trung tâm Y tế thành phố Quy Nhơn; Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa; Bệnh viện Đa khoa Bình Định; Bệnh viện Đa khoa Thu Phúc; đại diện các phòng khám Đa khoa tư nhân trên địa bàn tỉnh và hơn 80 cán bộ, nhân viên cơ quan BHXH tỉnh, nhân viên các tổ chức dịch vụ thu cùng tham dự.

Phát biểu khai mạc Lễ Mít tinh, ông Võ Năm, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu: “Trong 15 năm qua với chức năng, nhiệm vụ được giao, BHXH tỉnh Bình Định đã tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT đạt được nhiều kết quả tích cực. Thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới”, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tham mưu nhiều văn bản cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh trong công tác lãnh đạo chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHYT; phối hợp chặt chẽ với các ngành, các tổ chức, chính quyền địa phương, UBND các cấp triển khai và thực hiện có hiệu quả chính sách BHYT, góp phần từng bước đưa chính sách BHYT đi vào cuộc sống, xoá đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong giai đoạn 2009-2024, số lượng và tỷ lệ người tham gia BHYT của tỉnh luôn tăng qua từng năm, năm sau cao hơn năm trước và hoàn thành chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT được Thủ tướng Chính phủ, HĐND tỉnh giao. Năm 2009: có 787.950 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ 53,03% dân số; đến năm 2019: có 1.408.036 người tham gia, tỷ lệ bao phủ 94,69% dân số (vượt chỉ tiêu giao 4,69%); năm 2023 có 1.445.707 người tham gia, tỷ lệ bao phủ 96,07% (vượt chỉ tiêu giao 0,02%) và năm 2024 dự kiến có 1.449.195 người tham gia, tỷ lệ bao phủ 96,12% dân số (vượt chỉ tiêu giao 0,02%), trong đó Bình Định là một trong 08 tỉnh dẫn đầu cả nước về tỷ lệ bao phủ BHYT.

Cùng với việc thực hiện tốt công tác phát triển người tham gia BHYT, ngành BHXH tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh thực hiện công tác KCB đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người tham gia BHYT; tăng cường công tác giám định, thanh tra, kiểm tra phòng chống các hành vi gian lận, trục lợi quỹ KCB BHYT theo Chỉ thị số 10/CT-BYT ngày 09/9/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế, đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người bệnh BHYT theo quy định pháp luật. Trong giai đoạn 2009-2024, toàn tỉnh có 36,6 triệu lượt KCB BHYT, trong đó có 3,5 triệu lượt điều trị nội trú và 33,1 triệu lượt KCB ngoại trú; tổng chi phí KCB BHYT là: 13.576 tỷ đồng; trong đó, có nhiều trường hợp có tần suất KCB cao, điều trị dài ngày, chi phí KCB lớn được Quỹ BHYT thanh toán. Cùng với đó, chất lượng KCB ngày càng được nâng lên đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn tỉnh theo tinh thần Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh công tác BHYT trong tình hình mới”; Quyết định số 546/QĐ-TTg ngày 29/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT giai đoạn 2022-2025; ngành BHXH tỉnh rất mong Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, BHXH Việt Nam, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, có chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT người tham gia từ nguồn ngân sách tỉnh; các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành BHXH tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh, hoàn thành thắng lợi lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2030 đã đề ra, phấn đấu đến năm 2025 có trên 96,15% dân số của tỉnh tham gia BHYT và đến năm 2030 có trên 97,0% dân số tham gia BHYT. Ngành BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức thực hiện tốt chính sách pháp luật BHYT trên địa bàn tỉnh; kịp thời phối hợp tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện, không để ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện chính sách BHYT, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT

Tại buổi lễ các đại biểu đã được nghe báo cáo về những kết quả đạt được và rất đồng thuận với những đề xuất về các phương án thực hiện phối kết hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT trong thời gian tới.

Minh Tân

• TIN BÀI LIÊN QUAN