Truyền thông chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân xã đảo Nhơn Châu

26/06/2024 05:08 PM

Nhằm đưa chính sách An sinh xã hội đến với bà con nhân dân xã đảo Nhơn Châu, ngày 25/6/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định phối hợp với UBND xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị truyền thông chính sách BHXH tự nguyện cho người dân trên địa bàn xã.

Ông Hồ Nhật Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Châu, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã phát biểu tại hội nghị

Tham dự Hội nghị có bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh Bình Định, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã, Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã, các hội đoàn thể và toàn thể bà con nhân xã tham dự.

Xã đảo Nhơn Châu (thuộc thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) từng là nơi khó khăn, thiếu thốn và ít người biết đến, nhưng từ khi có điện về, du lịch phát triển, xã đảo Nhơn Châu đã khoác lên mình một diện mạo mới, từ đó người dân có nhiều cơ hội về việc làm. Chính vì vậy, khi kinh tế dần ổn định, người dân có nhiều điều kiện tham gia BHXH tự nguyện cho mình để có lương hưu khi về già.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hồ Nhật Duy, Phó Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT xã nhấn mạnh BHXH, BHYT là hai trụ cột của chính sách An sinh xã hội, rất quan trọng đối với đời sống của mỗi người dân. Thời gian qua, địa phương cũng đã tổ chức truyền thông, tư vấn cho người dân trong việc tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH tự nguyện như hội nghị tư vấn trực tiếp, qua điện thoại, mạng xã hội… Tuy nhiên kinh tế của người dân còn khó khăn bà con còn bôn ba lao động kiếm sống không có thời gian tìm hiểu đến chính sách BHXH tự nguyện nên nhận thức chưa đến nơi đến chốn về tầm quan trọng của chính sách BHXH nên chưa tự giác tham gia. Chính vì vậy, hội nghị này là kênh truyền thông trực tiếp để giúp cho người dân hiểu và tích cực tham gia BHXH tự nguyện.

Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh Bình Định báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh Bình Định đã trình bày quan điểm, mục tiêu, chính sách của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT; tính nhân đạo, nhân văn, tính cộng đồng chia sẻ, không vì mục đích lợi nhuận và sự khác biệt với các loại hình bảo hiểm thương mại khác; quy định mức đóng, hỗ trợ của ngân sách nhà nước, ngân sách địa phương, thủ tục, quy trình tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng, về đối tượng tham gia, mức đóng, phương thức đóng và những quyền lợi khi tham gia; tại hội nghị người dân rất quan tâm tham gia đặt nhiều câu hỏi về quyền lợi khi tham gia, mức đóng và các chế độ được hưởng.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Kết thúc hội nghị, đã có đông đảo bà con đăng ký tham gia BHXH tự nguyện và một số bà con trước đây đã tham gia nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên đã dừng đóng một thời gian, sau khi nghe báo cáo viên tư vấn bà con đã quyết định tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để nối tiếp quá trình tham gia.

Trong thời gian tới, BCĐ địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với BHXH, Tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT để chức hội nghị truyền thông khách hàng phát triển người tham gia BHXH tự nguyện nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu do UBND thành phố giao năm 2024, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.

Minh Tân

• TIN BÀI LIÊN QUAN