Dần tạo dựng “văn hóa BHXH”

22/06/2020 09:23 AM

“Thời gian qua, công tác phát triển BHXH tự nguyện vẫn gặp khó khăn. Nhiều người dân vẫn chú trọng vào các nguồn tích lũy của bản thân nhiều hơn. Vì vậy, phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tạo dựng văn hóa BHXH, tham gia BHXH”- ông Lê Quân- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh về các giải pháp thu hút người dân tham gia BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Ông Lê Quân cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, số người tham gia BHXH tự nguyện có giảm so với trước đây. Nhưng thực ra, trong năm 2019, công tác phát triển BHXH tự nguyện cũng đã đạt được nhiều thành tích khi số người tham gia bằng cả 10 năm trước cộng lại. Tiếp nối thành công đó, trong năm 2020, chúng ta cần đặt mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện cao hơn.

“Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến rất nhiều DN và NLĐ gặp khó khăn về vấn đề việc làm, nhiều DN cũng đang phải tạm hoãn đóng BHXH. Khi dịch bệnh nhanh chóng được kiểm soát, nhiều NLĐ và DN cũng đã nhận thấy việc tham gia BHXH rất quan trọng, để góp phần đảm bảo an sinh cho chính họ. Thông qua việc triển khai gói an sinh cho NLĐ, chúng tôi cũng đẩy mạnh tuyên truyền và đặt mục tiêu tăng cường phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt đối với nhóm lao động tự do”- ông Lê Quân nhấn mạnh.

Năm 2020 là năm đầu tiên có Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân- theo Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 21/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH. Do đó, chúng ta đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tiếp cận người dân và NLĐ để phát triển đối tượng tham gia BHXH; đẩy mạnh, nâng cao, tăng cường vai trò và ý thức trách nhiệm của DN trong việc tham gia BHXH cho NLĐ. Thời gian này, Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH các địa phương phải tiến hành tổng rà soát về lao động tự do và lao động trong khối DN. Khi có CSDL sẽ tiếp cận các đối tượng này, giúp NLĐ tham gia nhiều hơn vào chính sách này. Bộ LĐ-TB&XH cũng đang xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành gói BHXH tự nguyện ngắn hạn, phát triển linh hoạt hơn. Khi NLĐ cảm thấy gói BHXH tự nguyện ngắn hạn có hiệu quả, giúp giải quyết được nhu cầu thì sẽ đẩy mạnh được đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Tuy nhiên, ông Lê Quân cũng khẳng định, công tác phát triển BHXH tự nguyện vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, nhiều NLĐ chưa tạo được văn hóa tham gia BHXH. Nhiều người vẫn đang chú trọng vào các nguồn tích lũy của bản thân nhiều hơn. Vì vậy, phải đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tham gia, dần dần tạo nên “văn hóa BHXH”. Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thường là những người không có quan hệ lao động, thu nhập thấp, công việc không ổn định nên thường lo những việc ngắn hạn hơn những việc dài hạn. Mặt khác, bản thân chính sách BHXH cũng chưa thực sự hấp dẫn đối với người dân, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Do đó, chúng ta phải hoàn thiện thể chế, đưa ra những gói BHXH tự nguyện phù hợp với nhu cầu của NLĐ trong từng giai đoạn phát triển kinh tế- xã hội; phải tăng cường năng lực của đội ngũ cán bộ để BHXH tự nguyện tiếp cận đến người dân gần hơn nữa. “Ngoài ra, cần đẩy mạnh tuyên truyền và giải quyết tốt các chế độ chính sách, từ đó người dân hiểu hơn và chia sẻ hơn. Chúng tôi cũng coi trọng vai trò, sự tham gia của chính quyền các cấp và hệ thống tổ chức chính trị-xã hội trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Như vậy, sẽ tiếp cận được gần người dân, NLĐ hơn và sẽ phát triển được đối tượng nhiều hơn”- ông Quân khẳng định.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng cho rằng, hiện nay đang có nhiều NLĐ mất việc xin nhận BHXH một lần. Vì vậy, chúng ta phải có những giải pháp để giảm hiện tượng này, đảm bảo quyền lợi lâu dài cho họ. “Bộ LĐ-TB&XH đã phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội tuyên truyền, vận động NLĐ không nên rút BHXH một lần. Về lâu dài, chúng ta phải tiến hành điều chỉnh chính sách nhằm tạo cơ chế tốt hơn để NLĐ không rút BHXH một lần cũng như tăng cường sổ BHXH điện tử, không còn sổ giấy để giảm bớt hiện tượng mua bán các sổ BHXH giấy”- ông Quân chia sẻ.

Nguyệt Hà (Báo BHXH)