Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân: nâng cao chất lượng tuyên truyền BHXH, thực hiện thành công Nghị quyết số 28-NQ/TW tại Bình Định

29/05/2020 03:50 PM

Đề án Đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền bảo hiểm xã hội (BHXH) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Ngày 21/11/2019 theo Quyết định số 1676/QĐ-TTg là bước cụ thể hóa giải pháp thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH.

Theo đó, Chính phủ chỉ đạo lấy tháng 5 hằng năm là Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân nhằm thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp Nhân dân đối với chính sách BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện; tuyên truyền, khuyến khích vận động Nhân dân tham gia BHXH hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân; truyền thông, phổ biến, giáo dục, động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc chủ động tham gia BHXH cho người lao động.

Năm 2020 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân tại Bình Định với nhiều hoạt động tuyên truyền chính sách BHXH được tổ chức đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức. Một số hoạt động truyền thông trọng tâm trong tháng đã được triển khai như: treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn, tranh cổ động với nội dung chuyển tải các thông điệp tuyên truyền chính sách BHXH, BHXH tự nguyện tại trụ sở cơ quan BHXH các cấp, các trục đường chính, nơi đông người qua lại của thành phố, thị xã, thị trấn...; tổ chức tuyên truyền, phát thanh cao điểm đến hết Tháng 5 về lợi ích của chính sách BHXH tự nguyện qua hệ thống truyền thanh cơ sở trên toàn tỉnh.

Nội dung truyền thông tập trung vào vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống Nhân dân thông qua chính sách BHXH”; “BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và Nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH toàn dân”; “Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”… hướng tới nhóm đối tượng đích là người nông dân, người lao động trong khu vực phi chính thức.

Diễu hành tuyên truyền BHXH tự nguyện tại thành phố Quy Nhơn

Ngoài việc đẩy mạnh truyền thông trực quan đến truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng với mật độ thông tin về chính sách BHXH được tăng cường trong tháng, BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh Bình Định tổ chức Lễ ra quân đồng loạt tại 11 đơn vị hành chính cấp huyện trên địa bàn tỉnh Bình Định, tạo điểm nhấn mạnh mẽ trong chiến dịch truyền thông chính sách BHXH Tháng 5 với chủ đề: “Chính sách bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”.

Cán bộ BHXH và Bưu điện tỉnh tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân

Trong ngày ra quân, cán bộ ngành BHXH và Bưu điện từ tỉnh đến huyện đã đi diễu hành tuyên truyền lưu động BHXH tự nguyện tại 11 điểm cầu tương ứng 11 huyện, thị xã, thành phố, với tổng số 11 đội tuyên truyền có sự dẫn đường của cảnh sát giao thông, sử dụng xe ô tô, xe máy gắn băng rôn, phướn và tranh cổ động có thông điệp tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH. Trên hành trình diễu hành các đội dừng lại phát tờ gấp tuyên truyền và tư vấn chính sách BHXH tự nguyện cho người dân tại một số điểm định sẵn trong lộ trình di chuyển. Sau khi kết thúc diễu hành, các đội diễu hành chia ra thành từng nhóm nhỏ đi đến các khu chợ, khu dân cư... để tuyên truyền, vận động người dân đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Đến chiều và tối cũng ngày, các địa phương cũng trên toàn tỉnh đã tổ chức 10 Hội nghị truyền thông BHXH tự nguyện với hơn 450 lượt người tham dự trên toàn tỉnh trong ngày ra quân, vận động người dân đăng ký tham gia BHXH tại chỗ đạt kết quả cao.

Kết quả, toàn tỉnh đã phát triển mới 675 người tham gia BHXH tự nguyện chỉ trong một ngày ra quân, tạo được sự cộng hưởng lớn, tác động mạnh mẽ đến cộng đồng; trước hết là cấp ủy chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và người lao động, Nhân dân. Đồng thời, phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện các cấp trong công tác tuyên truyền BHXH cho người dân nhất là nông dân và lao động phi chính thức, lan tỏa sâu rộng thông điệp nhân văn, tính ưu việt của chính sách BHXH, từ đó thay đổi nhận thức và hành động của người dân để chủ động, tích cực tham gia BHXH, đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân theo tinh thần của Nghị quyết số 28-NQ/TW.