Đồng hành và chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý các bệnh mạn tính

23/01/2024 08:17 AM


"Hướng tới quản lý tốt hơn các bệnh mạn tính tại Việt Nam" là chủ đề Hội thảo do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, BHXH Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 22/1, tại Hà Nội.

Theo Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet, bệnh mạn tính là một trong những chủ đề được quan tâm trên thế giới, Pháp và Việt Nam cần hợp tác với nhau để tìm ra những giải pháp lâu dài giải quyết vấn đề này.

30 năm qua, Việt Nam đã thay đổi rất nhiều, điều kiện sống của người dân cũng thay đổi, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến chăm sóc y tế.

 Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet phát biểu tại Hội thảo.

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển, điều kiện sống của người dân nâng lên, những dịch vụ về y tế được cải thiện, lại xuất hiện thách thức mới trong lĩnh vực y tế cần giải quyết.

Những bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, bệnh liên quan đến hô hấp ngày càng chiếm tỷ lệ cao hơn, đòi hỏi Pháp-Việt Nam quan tâm hợp tác trong lĩnh vực này nhiều hơn nữa, bởi đây là yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ tới đời sống của người dân.

Đại sứ Olivier Brochet cho biết y tế là một trong những trụ cột nổi bật trong hợp tác song phương Pháp-Việt Nam. Hơn 3.000 bác sỹ Việt Nam đã được đào tạo ở Pháp. Nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu đã được hai bên thực hiện, kể cả theo hướng đối tác công-tư.

Hội thảo là minh chứng cho quyết tâm chung của hai bên trong tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế, nhất là trong vấn đề mang tính thời sự là các bệnh mãn tính, trao đổi các kinh nghiệm của mỗi bên, đưa ra các chính sách tốt hơn trong lĩnh vực y tế, bao gồm các lĩnh vực từ phòng ngừa đến chẩn đoán sớm, điều trị phù hợp, theo dõi diễn biến bệnh nhân.

Ông cũng mong muốn hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu về dược phẩm, các loại thuốc, vì đây là một trong những mắt xích quan trọng. Hướng tới tinh thần đó, cần thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan, tìm ra phương thức điều trị mới, loại thuốc mới, cách thức tiếp cận mới cho việc điều trị.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa phát biểu.

Tháng 10/2023, Pháp đã đưa ra Chiến lược Y tế toàn cầu giai đoạn 2023-2027. Đại sứ quán sẽ sát cánh cùng doanh nghiệp Pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn quan hệ hợp tác với các đối tác tại Việt Nam.

Nhấn mạnh Hội thảo là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với xu hướng già hóa dân số nhanh, gánh nặng bệnh tật và chi phí khám chữa bệnh của các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa cho biết Chính phủ Việt Nam đã tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở, chú trọng phòng bệnh, đẩy mạnh quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở.

Sau 30 năm triển khai chính sách BHYT, cùng với cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, các bộ, ban, ngành liên quan và nỗ lực của BHXH Việt Nam, tỷ lệ bao phủ BHYT đã tăng từ 47% dân số năm 2008 lên 74,7% năm 2015 và năm 2023 đã đạt 93,35%, tiến dần tới mục tiêu BHYT toàn dân. Nguồn quỹ BHYT ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chi tiêu cho y tế.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, quá trình triển khai chính sách BHYT tại Việt Nam đã và đang gặp nhiều thách thức. Mức đóng BHYT chưa thay đổi từ năm 2009 đến nay nhưng quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được điều chỉnh theo hướng mở rộng, chi phí khám, chữa bệnh BHYT không ngừng gia tăng. Việt Nam đang đối mặt với tốc độ già hóa dân số tăng nhanh, mô hình bệnh tật thay đổi, đặc biệt là sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm.

Mô hình bệnh tật tại Việt Nam vẫn diễn biến theo xu hướng gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh mạn tính. Năm 2019, gánh nặng của các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 73,7% tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong toàn quốc. Chi cho khám, chữa bệnh và điều trị các bệnh mạn tính có xu hướng gia tăng, đang là gánh nặng cho người dân và toàn xã hội.

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa, với chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật về BHYT, quản lý và sử dụng Quỹ BHYT, việc học tập, tham khảo kinh nghiệm quốc tế luôn là ưu tiên củaBHXH Việt Nam trong xây dựng chính sách nói chung và chính sách BHYT nói riêng.

Các đại biểu đã chia sẻ thông tin về kinh nghiệm trong quản lý các bệnh mạn tính.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về kinh nghiệm quản lý bệnh mạn tính của các nước; đề xuất xây dựng chính sách quản lý bệnh mạn tính nói chung và quản lý sử dụng Quỹ BHYT cho ngành BHXH Việt Nam.

Chia sẻ về quản lý bệnh mạn tính ở Pháp nhằm hướng tới chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân, bác sỹ Eric Baseilhac, Giám đốc quản lý kinh tế, tiếp cận và xuất khẩu Hiệp hội Dược phẩm Pháp cho biết các bệnh mạn tính ảnh hưởng đến 35% bệnh nhân được BHXH Pháp chi trả (25 triệu người/68,7 triệu người), trong số đó, bệnh tim mạch chiếm gần 50%.

Sự phát triển phổ biến của các bệnh mạn tính ở các nước phương Tây chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lão hóa, cải thiện khả năng phát hiện, tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, hiệu quả điều trị.

Ông bày tỏ quan ngại với xu hướng "phương Tây hóa chế độ ăn uống của người Việt Nam," như ăn nhiều chất béo hơn, ít rau hơn, lượng muối tiêu thụ lên đến 20gr/ngày so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới là 5gr/ngày.

Cùng với đó là lối sống ít vận động, người Việt đang có số bước đi trung bình hàng ngày thấp nhất thế giới, nhưng ngược lại, có tỷ lệ hút thuốc khá cao, sử dụng rượu, bia nhiều. Ngoài ra là câu chuyện đô thị hóa nhiều, ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, dẫn đến tỷ lệ bệnh không lây nhiễm đang rất lớn, chủ yếu là bệnh mạn tính.

Thông tin về việc quản lý, chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với bệnh mạn tính tại Việt Nam, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT Lê Văn Phúc (BHXH Việt Nam) cũng chia sẻ về những khó khăn, thách thức trong quản lý bệnh mạn tính. Theo đó cần quan tâm hơn đến quyền lợi của bệnh nhân cũng như hiệu quả trong quản lý, sử dụng quỹ BHYT./.

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Hình ảnh hoạt động