BHXH Việt Nam nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp FDI trong đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ

05/01/2024 09:52 AM


Việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) gắn với phát triển bền vững đã trở thành mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của nước ta những năm gần đây. Với sự đồng hành, lắng nghe, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi từ phía cơ quan BHXH, các doanh nghiệp FDI Nhật Bản và Hàn Quốc đang chú trọng đầu tư tới Việt Nam, đặc biệt là đảm bảo an sinh xã hội và quyền lợi cho người lao động.

Những năm qua, khu vực doanh nghiệp FDI đã tạo ra lượng công việc lớn đối với lao động Việt Nam, vì vậy việc đảm bảo an sinh xã hội tại khu vực này có ý nghĩa rất quan trọng. Đặc biệt, không những góp phần đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động mà còn góp phần tăng năng suất lao động, hiệu quả và lợi nhuận, nâng cao tính cạnh tranh, thúc đẩy sự kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động (NLĐ), là động lực để doanh nghiệp thực hiện ngày càng cao các tiêu chuẩn quốc gia cũng như quốc tế về điều kiện lao động, hỗ trợ cộng đồng…, góp phần phát triển kinh tế- xã hội của đất nước một cách bền vững.

Song song với đó, việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ cũng như doanh nghiệp, đồng thời thực hiện có hiệu quả công cuộc cải cách thủ tục hành chính, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp FDI, chính sách BHXH, BHYT, BHTN của Việt Nam đã có những bước hoàn thiện căn bản, hướng tới đảm bảo ngày một tốt hơn quyền lợi an sinh xã hội của người tham gia, minh chứng rõ nét thể hiện trong những nội dung mới của Luật BHXH sửa đổi; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; Luật Việc làm và Luật An toàn vệ sinh lao động.

BHXH Việt Nam luôn nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp FDI trong đảm bảo an sinh xã hội cho NLĐ.

Với vai trò là cơ quan tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BNTN, BHXH Việt Nam luôn xác định công tác cải cách TTHC, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành. Trên tinh thần đó, ngành BHXH Việt Nam đã chủ động đưa ra các một loạt các giải pháp cụ thể như: Triển khai hệ thống tư vấn, giải đáp chế độ chính sách; triển khai Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam phiên bản tiếng Anh; ban hành quy trình nghiệp vụ về giao dịch điện tử của tất cả các lĩnh vực thu, sổ thẻ, giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; tích cực vận động, có giải pháp hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp lựa chọn phương thức giao dịch điện tử và dịch vụ bưu điện công ích khi giao dịch với cơ quan BHXH…

Năm 2023 đánh dấu sự kiện đặc biệt trong quan hệ Việt Nam- Nhật Bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023). BHXH Việt Nam hiện đang phục vụ hơn 92 triệu người dân tham gia BHYT và 17,5 triệu người tham gia BHXH, chiếm gần 40% lực lượng lao động. Riêng khối DN Nhật Bản, hiện có hơn 2.100 DN với số lao động tham gia BHXH là 547.100 người, trong đó có 545.500 lao động Việt Nam và 1.600 lao động nước ngoài; số thu BHXH chiếm hơn 13% tổng thu của khối DN FDI tại Việt Nam. Có thể nói, quan hệ Việt Nam- Nhật Bản luôn được Lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp, bền chặt trên tinh thần như Thủ tướng Chính phủ đã nêu: “chân thành, tình cảm, tin cậy, thực chất và hiệu quả”. Đây là thời điểm thuận lợi đưa quan hệ giữa hai nước lên tầm cao mới, phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ phát triển ODA lớn nhất cho Việt Nam; là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 5.000 dự án đầu tư có tổng số vốn đạt gần 70,97 tỷ USD. Hiện có hơn 2.100 doanh nghiệp với số lao động tham gia BHXH là 547.100 người, trong đó có 545.500 lao động Việt Nam, 1.600 lao động nước ngoài; số thu BHXH chiếm hơn 13% tổng thu của khối doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Trong điều kiện khó khăn do đại dịch và hậu đại dịch Covid 19, các doanh nghiệp FDI trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản đã vượt qua khó khăn, thách thức, duy trì ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh, giữ chân người lao động; đóng góp quan trọng vào việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đa số các doanh nghiệp Nhật Bản chấp hành tốt các chính sách pháp luật của Việt Nam, trong đó có chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.

Phối hợp hiệu quả giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc trong lĩnh vực an sinh xã hội.

Trong dòng chảy của tiến trình hội nhập quốc tế về lao động, an sinh xã hội và dịch chuyển lao động trong khu vực, ngày càng có nhiều NLĐ Nhật Bản sang làm việc ở Việt Nam và NLĐ Việt Nam đến làm việc ở Nhật Bản. Trong xu thế đó, chính sách BHXH, BHYT cho NLĐ nước ngoài tại Việt Nam nằm trong tổng thể chính sách an sinh xã hội cho NLĐ cần được bảo đảm một cách tốt nhất. Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ và DN hai nước. Đến nay, BHXH Việt Nam đã tích cực phối hợp với các đơn vị trong Tổ công tác về Hiệp định BHXH Việt Nam - Nhật Bản trao đổi thông tin và tình hình thực hiện chính sách BHXH tại mỗi nước, dự kiến lộ trình, xây dựng hiệp định mẫu và các thủ tục tiếp theo trước khi hai nước chính thức khởi động đàm phán Hiệp định song phương về BHXH. Đây chắc chắn sẽ là một mốc mới trong quan hệ hợp tác về đảm bảo an sinh xã hội cho người dân 2 quốc gia.

Đối với các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc, trong tiến trình hội nhập quốc tế về lao động, an sinh xã hội và dịch chuyển lao động trong khu vực, ngày càng có nhiều người lao động Hàn Quốc sang làm việc ở Việt Nam và người lao động Việt Nam đến làm việc ở Hàn Quốc. Tính riêng khối doanh nghiệp Hàn Quốc, tại Việt Nam đang có 4.559 doanh nghiệp với số lao động tham gia BHXH là 1,31 triệu người (trong đó có 1,29 triệu người Việt Nam và trên 12.000 người nước ngoài) với số thu BHXH chiếm gần 25% tổng thu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đảm bảo tối đa quyền lợi an sinh xã hội cho người lao động.

Vấn đề đặt ra cho Chính phủ và doanh nghiệp hai nước là làm sao bảo đảm tốt nhất quyền lợi, chế độ an sinh xã hội cho người lao động mỗi nước khi đi làm việc ở nước ngoài. Trong mục tiêu đó, ngành BHXH Việt Nam sẵn sàng đồng hành, giải quyết những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thủ tục hành chính theo thẩm quyền của BHXH Việt Nam; đồng thời cùng nhau thảo luận và đưa ra những giải pháp tốt nhất trong việc bảo đảm an sinh xã hội cho cả người lao động tại doanh nghiệp FDI và người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Cùng với đó, việc ký kết Hiệp định song phương về BHXH giữa Việt Nam và Hàn Quốc tới đây sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự di chuyển của NLĐ cũng như để bảo vệ quyền lợi về BHXH cho NLĐ của hai nước đặc biệt tại các doanh nghiệp FDI.

Có thể thấy, ngành BHXH Việt Nam luôn đồng hành, nỗ lực trong việc thực hiện mục tiêu chung nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi an sinh xã hội cho người lao động, đây là nhân tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của mỗi doanh nghiệp FDI và nền kinh tế Việt Nam, theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Nhà nước với quan điểm xuyên suốt là lấy con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, động lực và nguồn lực phát triển, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư kinh doanh, hiệu quả, thành công và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động./.

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Hình ảnh hoạt động