BHXH Việt Nam và WHO tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực BHYT

03/06/2020 07:52 AM


Ngày 2/6, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã tiếp và làm việc với nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, do ông Kidong Park- Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Phát biểu chào mừng ông Kidong Park và nhóm chuyên gia kỹ thuật của WHO, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn trân trọng cảm ơn và ghi nhận sự hỗ trợ của WHO đối với lĩnh vực y tế tại Việt Nam nói chung và thực hiện chính sách BHYT của BHXH Việt Nam nói riêng. Đặc biệt, thời gian qua, WHO đã chung tay cùng với Việt Nam trong công tác phòng chống và đẩy lùi đại dịch Covid-19.

“Trên nền tảng sự hỗ trợ từ trước đến nay, BHXH Việt Nam mong muốn thời gian tới, WHO sẽ tiếp tục trợ giúp BHXH Việt Nam trong lĩnh vực y tế như: Tài chính y tế, thuốc, dược, vật tư y tế; đào tạo nâng cao năng lực cán bộ để sử dụng hiệu quả hệ thống CSDL về y tế mà BHXH Việt Nam đang ứng dụng...”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nói.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Kidong Park đã chúc mừng những thành tựu to lớn mà BHXH Việt Nam đã đạt được trong 25 năm qua. Đồng thời, ông Kidong Park cũng đánh giá cao hệ thống y tế của Việt Nam trong phòng chống dịch Covid-19. Ông Park cho rằng, thành công này có được là do nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến việc Việt Nam rất quan tâm, xây dựng được hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân và hệ thống thông tin giám định BHYT hiệu quả.

“BHXH đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống y tế, bởi BHXH đang có nền tảng là hệ thống CSDL với 90% dân số tham gia BHYT- đây là yếu tố quan trọng giúp các nhà quản lý đưa ra được các quyết sách phù hợp trong chỉ đạo, điều hành"- ông Park nhận định.

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Phúc- Trưởng ban Dược và Vật tư y tế, kiêm phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) đã đề xuất các nội dung hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WHO trong thời gian tới. Theo đó, BHXH Việt Nam đề xuất WHO hỗ trợ triển khai nghiên cứu đánh giá thực hiện Luật BHYT từ năm 2015 đến nay, trong đó tiến hành xây dựng đề cương đánh giá; thu thập và phân tích số liệu thứ cấp; khảo sát tại địa phương; cung cấp kinh nghiệm quốc tế và thực hiện chính sách BHYT. Qua đó, đề xuất sửa đổi, hoàn thiện Luật BHYT và các các giải pháp tổ chức thực hiện hiệu quả Luật BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đề xuất WHO hỗ trợ kỹ thuật đổi mới phương thức thanh toán chi phí KCB. Trong đó gồm: Thanh toán theo nhóm chẩn đoán (DRGs); hỗ trợ chuyên gia đào tạo kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong thực hiện DRGs. Hỗ trợ xây dựng các quy tắc giám định phục vụ giám định điện tử. Nâng cao năng lực quản lý chi phí và sử dụng hợp lý thuốc và vật tư y tế; đàm phán giá thuốc và vật tư y tế; cung cấp kinh nghiệm quốc tế và đàm phán giá thuốc; cung cấp dữ liệu về giá thuốc thực hiện đàm phán tại các quốc gia; kinh nghiệm đấu thầu thuốc tại các quốc gia trên thế giới và định hướng cho Việt Nam; kinh nghiệm mua sắm vật tư y tế và khuyến cáo cho Việt Nam. Hỗ trợ, đào tạo nâng cao năng lực quản trị hệ thống, đào tạo về chuyên môn, phương thức thanh toán, quản lý thuốc và vật tư y tế…

Ghi nhận những đề xuất của BHXH Việt Nam, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành Y tế nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng. Theo đó, sẽ cùng với BHXH Việt Nam thực hiện nghiên cứu khảo sát thực tế, đánh giá triển khai Luật BHYT, tiếp tục hỗ trợ BHXH Việt Nam hoàn thiện hệ thống CSDL, ứng dụng CNTT cũng như thay đổi các phương thức thanh toán BHYT.

Liên quan đến vấn đề đào tạo, WHO sẽ xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp, cử chuyên gia hỗ trợ nâng cao năng lực cán bộ của ngành BHXH trong lĩnh vực y tế. Trước mắt, có thể thông qua các hình thức hội thảo trực tuyến trong bối cảnh nhiều quốc gia chưa kiểm soát tốt tình trạng dịch Covid-19.

Thanh Hằng (Báo BHXH)

Hình ảnh hoạt động