ĐOÀN KHẢO SÁT JICA NHẬT BẢN LÀM VIỆC TẠI BHXH TỈNH BÌNH ĐỊNH

01/06/2016 04:26 PM

Trong 02 ngày 30 và 31/5/2016, Đoàn khảo sát của Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã có buổi làm việc với BHXH tỉnh Bình Định và BHXH thị xã An Nhơn.

Thành phần Đoàn khảo sát gồm ông Hironari Onishi, bà Junko Sato, chuyên gia BHYT toàn dân, bà Shino Nishimagi, chuyên gia Chính sách y tế và 01 thông dịch viên thuộc Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.

Tại buổi làm việc, phía Bảo hiểm xã hội đã cung cấp những thông tin mới nhất về phương thức chi trả đang áp dụng, yêu cầu thanh quyết toán bảo hiểm y tế, giám định và thanh toán sau khi có chính sách thông tuyến bảo hiểm ở tuyến huyện và thay đổi viện phí mới, đặc biệt là những tác động đối với quỹ BHYT của việc thông tuyến bảo hiểm y tế ở tuyến huyện và thay đổi giá dịch vụ y tế mới, tình hình triển khai xây dựng Hệ thống thông tin giám định BHYT trên địa bàn tỉnh, những khó khăn, thách thức trong thực hiện chính sách BHYT ...

Quang cảnh buổi làm việc

Đại điện đoàn khảo sát của JICA cũng chia sẻ với những khó khăn cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh đối mặt trong thời gian qua, trong quá khứ, Nhật Bản cũng từng gặp phải những vấn đề tương tự khi thực hiện chính sách BHYT, trong quá trình thực hiện đã phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế để trở thành hệ thống BHYT tương đối hoàn thiện như hiện nay.

Dịp này, Đoàn khảo sát cũng đã làm việc với 02 cơ sở khám chữa bệnh BHYT là Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế thị xã An Nhơn để năm bắt thông tin về tác động của việc thay đổi giá dịch vụ y tế mới.

Buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định giúp Đoàn khảo sát JICA thu thập, bổ sung thông tin, hoàn thiện dữ liệu để thực hiện báo cáo cuối cùng cho dự án “Khảo sát thông tin cơ bản về Gói dịch vụ y tế và cơ chế chi trả tại Việt Nam”, qua đó xây dựng gói dịch vụ y tế cơ bản phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam, cùng hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ BHYT, bảo đảm chặt chẽ quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT của người dân, gia tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, hướng tới BHYT toàn dân.

Đây là lần thứ hai Đoàn khảo sát JICA Nhật Bản làm việc tại BHXH tỉnh Bình Định. Trước đó, vào ngày 30-31/3/2015, Đoàn khảo sát JICA đã có buổi làm việc tại BHXH tỉnh và BHXH thị xã An Nhơn nắm bắt thông tin về tình hình thu, phát hành thẻ BHYT, công tác giám định, thanh toán BHYT và quản lý thông tin về BHYT trên địa bàn tỉnh.