Hội nghị tuyên truyền về chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế tự đóng trên địa bàn xã Ân Hảo Tây, huyện Hoài Ân

27/05/2024 09:45 AM

Nhằm thông tin, truyền thông và đẩy nhanh tiến độ phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) tự đóng trên địa bàn xã Ân Hảo Tây nói riêng, địa bàn huyện Hoài Ân nói chung; nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao năm 2024. Theo đó, chiều ngày 27/5/2024, tại Hội trường UBND xã Ân Hảo Tây, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện và Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của xã Ân Hảo Tây tổ chức hội nghị tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng cho cán bộ, hội viên, khách hàng tiềm năng trên địa bàn.

Dự hội nghị, có đồng chí Tạ Quang Thạnh, Phó Giám đốc BHXH huyện; đồng chí Nguyễn Văn Năng, Giám đốc Bưu điện huyện; đồng chí Nguyễn Thị Hồng Hiếu, PCT. UBND xã Ân Hảo Tây, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của xã; các đồng chí chuyên viên BHXH huyện, Bưu điện huyện và cán bộ, công chức; các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng Ban công tác Mặt trận, Chi hội trưởng chi hội Phụ nữ, hội Nông dân, hội Cựu chiến binh trên địa bàn xã Ân Hảo Tây tham dự.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Tạ Quang Thạnh, Phó Giám đốc BHXH huyện đã thông tin, phổ biến đến các đại biểu những nội dung cơ bản về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, trong đó tập trung vào các thủ tục tham gia, địa điểm đăng ký tham gia, mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, mức hỗ trợ tiền đóng của Nhà nước đối với người tham gia BHXH tự nguyện, người thuộc hộ tự đóng làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; thủ tục khám chữa bệnh (KCB) BHYT, mức hưởng BHYT của các nhóm đối tượng khi đi KCB... Đồng thời giải đáp những thắc mắc về những vấn đề liên quan, những vướng mắc trong quá trình đi KCB BHYT, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

Thông qua hội nghị góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên trên địa bàn xã Ân Hảo Tây về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng từ đó chủ động tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, phấn đấu đạt kế hoạch đề ra, góp phần bảo đảm chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Với mục tiêu như vậy, hướng tới thực hiện lộ trình BHXH, BHYT toàn dân, trong thời gian qua, BHXH huyện Hoài Ân đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Trong đó, đơn vị xác định việc tổ chức hội nghị tuyên truyền, tư vấn về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng tại các xã, thị trấn là giải pháp quan trọng trong việc nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT. Tại các hội nghị tuyên truyền, tư vấn về chế độ, chính sách BHXH, BHYT các đồng chí chuyên viên ngành BHXH đã kịp thời cung cấp đầy đủ những nội dung cơ bản, vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; đặc biệt, nhấn mạnh về tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, không vì mục đích lợi nhuận. Qua đó, để nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội trong việc tuyên truyền, vận động; huy động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT. Đồng thời, tạo ra diễn đàn để mọi người dân có thể trao đổi và giải đáp những vướng mắc trực tiếp khi triển khai thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT và các văn bản khác có liên quan. Vì vậy trong thời gian tới, BHXH huyện Hoài Ân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; đặc biệt BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương và người dân; đẩy mạnh công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Thực hiện chặt chẽ quy trình giám định trong công tác KCB BHYT, đảm bảo đúng chế độ chính sách, đúng đối tượng và quyền lợi cho người tham gia BHYT khi đi KCB tại các cơ sở y tế./.

Tạ Quang Thạnh (BHXH huyện Hoài Ân)

• TIN BÀI LIÊN QUAN