Hội nghị đối thoại, giải đáp vướng mắc về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

23/03/2024 12:00 AM


Sáng ngày 22/3/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp cùng BHXH tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị đối thoại, tư vấn, hỗ trợ, giải đáp những vướng mắc của người lao động và người sử dụng lao động về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Tham dự và phát biểu khai mạc hội nghị có Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam) Dương Ngọc Ánh; đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh ông Đặng Văn Lý Phó Giám đốc, đại diện lãnh đạo các phòng: Truyền thông, Quản lý thu - Sổ, Thẻ, Chế độ BHXH, Giám định BHYT, bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả TTHC thuộc Văn phòng BHXH tỉnh, đại biểu khách mời có đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, Thanh tra tỉnh, Công An tỉnh, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và hơn 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng (BHXH Việt Nam)

Dương Ngọc Ánh phát biểu khai mạc hội nghị

 

Các đại biểu tham dự hội nghị

Hội nghị tư vấn, đối thoại là kênh tương tác trực tiếp hỗ trợ hữu ích đối với người lao động, người dân và doanh nghiệp. Thông qua buổi đối thoại, BHXH Việt Nam mong muốn tiếp nhận những ý kiến, phản ánh của người lao động, người sử dụng lao động về những vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Trên cơ sở đó, Ngành sẽ tổng hợp các ý kiến để có những đề xuất, kiến nghị phù hợp với thực tiễn và nhu cầu của người sử dụng lao động và người lao động nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tham gia BHXH, BHYT. 

Ông Huỳnh Đức Hùng – Trưởng phòng Quản lý Thu – Sổ, Thẻ, Báo cáo tại hội nghị


Các đại biểu dự Hội nghị đã được báo cáo viên cung cấp một số điểm mới, nội dung cơ bản trong công tác thu, nộp BHXH, BHTN, BHYT; lưu ý một số nội dung về tỷ lệ đóng, quyền lợi người lao động được thụ hưởng khi tham gia. Nội dung hội nghị cũng đã nhấn mạnh về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động; giải pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm, chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động. Những điểm mới về dự thảo Luật BHXH sửa đổi. 

 

Ban Tổ chức giải đáp các thắc mắc của người lao động

 
 

Đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời câu hỏi của người lao động

Tại hội nghị các đại biểu đã nêu các vướng mắc, đề xuất để ngành BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh và các Sở, Ngành có liên quan giải đáp như: hướng dẫn cụ thể về các hồ sơ, thủ tục để giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp; mức chi trả BHYT cho người mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày; cách ký hợp đồng cho những người làm việc theo thời vụ, hướng dẫn việc gộp sổ, cho người lao động…; đặc biệt người lao động quan tâm đến những phương án đưa ra trong dự thảo luật BHXH sửa đổi về chính sách BHXH một lần và những vướng mắc phát sinh thong thực tế.

 

 

Đại biểu đại diện doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị.

Những câu hỏi những thắc mắc của đại diện đơn vị và người lao động đã được Ban Tổ chức giải thích thỏa đáng, công khai và đúng quy định, qua đó giúp đơn vị sử dụng lao động và người lao động hiểu rõ hơn các quy định về chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Người lao động cũng bày tỏ mong muốn, doanh nghiệp và cơ quan BHXH cần quan tâm, hướng dẫn cụ thể về các thủ tục hành chính; luôn ưu tiên, đảm bảo về quyền lợi, thực hiện đúng chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

 

Minh Tân

Hình ảnh hoạt động