Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Phù Mỹ triển khai nhiệm vụ năm 2024

14/03/2024 05:00 PM


Vừa qua, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) huyện Phù Mỹ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Thiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Phương - Trưởng Ban chỉ đạo huyện, các thành viên Ban chỉ đạo huyện và Trưởng ban chỉ đạo 19 xã, thị trấn.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, Giám đốc BHXH huyện Đinh Văn Sơn thay mặt Ban chỉ đạo báo cáo những kết quả nổi bật đã đạt được trong năm 2023, cụ thể: có 6.807 người tham gia BHXH bắt buộc, đạt tỷ lệ 96,31% kế hoạch của UBND tỉnh giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 2.147 người, đạt tỷ lệ 101,08% kế hoạch; số người tham gia BHYT là 153.101 người, tỷ lệ bao phủ BHYT so với dân số là 93,46%. Tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2023 là 274,403 tỷ đồng, tăng 33,673 tỉ đồng so với năm 2022, đạt 105,52% dự toán thu BHXH tỉnh giao; tổng số tiền chậm đóng tính đến 31/12/2023 là 2,482 tỷ đồng. Công tác giải quyết chế độ BHXH, BHTN cho người lao động được thực hiện kịp thời, đầy đủ, ngành BHXH huyện đã thực hiện xét duyệt cho 3.682 lượt người hưởng chế độ; tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH, BHTN là 204,161 tỷ đồng (tăng 22,578 tỷ so với cùng kỳ năm 2022). Công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT, số lượt người đi KCB BHYT tại các cơ sở KCB trong huyện là 128.788 lượt (tăng 22.519 lượt so với năm 2022, tỷ lệ tăng 21,19 %) với tổng chi KCB BHYT là 32,258 tỷ đồng.

Giám đốc BHXH huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo Đinh Văn Sơn báo cáo tại hội nghị

Năm 2023, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Hoạt động tích cực của các thành viên Ban Chỉ đạo của huyện và Ban Chỉ đạo của UBND 19 xã, thị trấn đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn hệ thống chính trị; cùng sự phối hợp vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị chức năng trong thực hiện chính sách, chế độ BHXH, BHYT của huyện.

Tại Hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo đã phát biểu, chia sẻ những cách làm hay; làm rõ nguyên nhân, những khó khăn, hạn chế trong năm 2023 đồng thời đề xuất kiến nghị các giải pháp thực hiện để đảm bảo thực hiện chỉ tiêu, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT được giao trong năm 2024.

            Thảo luận tại Hội nghị

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Thu Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà các cấp, các ngành, địa phương đã đạt được trong triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện trong năm 2023. Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được đồng thời khắc phục những khó khăn, hạn chế trong thời gian qua, đảm bảo hoàn thành mục tiêu, kế hoạch của năm 2024, đồng chí đề nghị BHXH huyện (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo huyện) tiếp thu các ý kiến tham gia tại cuộc hội nghị; tiếp tục phối hợp với các đơn vị, Ban chỉ đạo xã, thị trấn theo dõi tiến độ thực hiện và đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT năm 2024.

Căn cứ chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT, BHTN năm 2024 đã được UBND huyện giao khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo đạt chỉ tiêu đề ra; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT với hình thức đa dạng, nội dung ngắn gọn, đầy đủ, dễ hiểu, sát với từng nhóm đối tượng, nhất là tuyên truyền để người dân hiểu rõ các quy định pháp luật về BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện.

 Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Phương phát biểu kết luận Hội nghị

Đồng chí cũng yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo, các cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo thực hiện hiệu quả chỉ tiêu bao phủ BHYT; thực hiện nghiêm các giải pháp phát triển người tham gia BHXH; khẩn trương phối hợp rà soát, cập nhật mã định danh cá nhân của người tham gia BHXH, BHYT, giải quyết tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT và không để phát sinh nợ mới; Rà soát, nắm danh sách các doanh nghiệp có sử dụng lao động nhưng không tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định để có hình thức xử lý, chấn chỉnh đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhất là tuyến cơ sở.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Phương; Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Thiên trao Giấy khen và hoa cho các tập thể

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Phương; Phó Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Văn Thiên đã trao Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện cho các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện năm 2023./.

Xuân Hồng (BHXH huyện Phù Mỹ)

Hình ảnh hoạt động