Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Phù Mỹ triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2023

18/09/2023 04:50 PM

Vừa qua, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Phù Mỹ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ đến cuối năm 2023. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Phương - Trưởng Ban chỉ đạo dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện và Thường trực Đảng uỷ, Trưởng ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT 19 xã, thị trấn.

Tại Hội nghị, Giám đốc BHXH huyện Phù Mỹ Đinh Văn Sơn thay mặt Ban chỉ đạo (BCĐ) báo cáo những kết quả nổi bật mà ngành BHXH huyện đã đạt được trong 8 tháng đầu năm 2023. Cụ thể toàn huyện 8 tháng đầu năm 2023, công tác thu có 6.508 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đạt 92,08% kế hoạch, 2.020 người tham gia BHXH tự nguyện đạt 95,1% kế hoạch, 5.732 người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt 90,1% kế hoạch, 150.555 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và đạt tỉ lệ bao phủ 92,22% dân số; Công tác giải quyết chính sách BHXH, BHYT 8 tháng đầu năm cho 87.608 lượt người, trong đó giải quyết chế độ BHXH 4.299 lượt người, giải quyết chế độ BHYT cho 83.309 lượt người. Nhìn chung trong 8 tháng đầu năm 2023, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong huyện Phù Mỹ.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau khi thông qua dự thảo báo cáo tình hình thực hiện công tác 8 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2023, các thành viên BCĐ tiến hành tham gia thảo luận tìm giải pháp để thực hiện các thành còn lại của năm 2023 nhằm hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch.

Thảo luận tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Phương - Trưởng Ban chỉ đạo chính sách BHXH, BHYT huyện đã biểu dương những thành tích mà BCĐ chính sách BHXH, BHYT đã đạt được trong 8 tháng đầu năm 2023 và yêu cầu các tháng còn lại của năm 2023, các thành viên Ban chỉ đạo huyện, Trưởng BCĐ UBND 19 xã, thị trấn cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, Phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên trong Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong việc khai thác, phát triển người tham gia BHXH, BHYT đã giao cho địa phương tại các Quyết định số số 627/QĐ-UBND 02/02/2023.

Thứ hai, Tiếp tục quán triệt “BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, đảm bảo ổn định chính trị - xã hội, đời sống nhân dân, phát triển bền vững đất nước” đã nêu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về cải cách chính sách BHXH; Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương (khóa XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Thứ ba, Các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp triển khai thực hiện Nghị quyết 04/NQ-HU ngày 20/3/2023 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện (khóa XIX) về việc xây dựng huyện Phù Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023; Kế hoạch số 47/KH- UBND ngày 20/3/2023 của UBND huyện Phù Mỹ về việc thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Phù Mỹ về xây dựng huyện Phù Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Phương phát biểu kết luận Hội nghị

Thứ tư, Tăng cường công tác đôn đốc thu hồi số tiền chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động; khắc phục tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT; đề ra các biện pháp thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu về thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Thứ năm, Cần phải đổi mới hình thức tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tập trung trực tiếp vào các nhóm đối tượng có tiềm năng để khai thác, phát triển tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

Thứ sáu, Đối với việc tham gia BHYT học sinh yêu cầu Phòng Giáo dục và đào tạo huyện tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các đơn vị trường học trực thuộc Phòng quản lý tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT đảm bảo đạt tỷ lệ 100% đúng quy định của Luật BHYT, gắn với việc bình xét thi đua cuối năm của mỗi năm học.

Thứ bảy, Tiếp tục bám sát dữ liệu Thuế thực hiện rà soát khai thác đơn vị tham gia mới.

Thứ tám, Giao các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của huyện theo địa bàn được phân công phụ trách phối hợp với các ngành liên quan và Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của các xã, thị trấn họp 1 tháng 1 lần để nắm bắt tình hình, đồng thời đề ra giải pháp thực hiện tốt các chỉ tiêu mà UBND huyện đã giao năm 2023.

Xuân Hồng (BHXH huyện Phù Mỹ)