Tổng kết công tác BHYT học sinh năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn

15/09/2023 05:36 PM

Ngày 15/9/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Tham dự Hội nghị có ông Trương Đề, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, các phòng chức năng có liên quan của thành phố, Hiệu trưởng và nhân viên y tế các trường Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Đại diện BHXH tỉnh trình bày báo cáo tổng kết công tác BHYT học sinh năm học 2022-2023 tại Hội nghị

Trong năm học 2022-2023, mặc dù tình hình kinh tế xã hội gặp nhiều khó khăn nhưng công tác thực hiện chính sách BHYT cho học sinh trên địa bàn tỉnh nói chung, địa bàn thành phố Quy Nhơn nói riêng luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của UBND tỉnh, Thành ủy, HĐND, UBND, các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể của thành phố. Trong đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Y tế thành phố, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đã tích cực phối hợp với BHXH tỉnh trong tổ chức triển khai, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT có hiệu quả, tạo lan tỏa sâu rộng, góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh trên địa bàn tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Tính đến hết năm học 2022-2023, toàn thành phố có 54.227 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99,57% trên tổng số học sinh.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Đề phát biểu tại Hội nghị

Hằng năm, vào đầu năm học các trường đã tổ chức khám, phân loại sức khỏe cho học sinh để theo dõi quá trình phát triển thể chất, quản lý bệnh tật, bệnh lý trong quá trình học tập tại trường, hướng dẫn về vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh tật, kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện sơ cứu tai nạn, ốm đau đột xuất, đưa học sinh đi khám và hưởng các chế độ quyền lợi BHYT theo quy định. Ngoài quyền lợi được chăm sóc sức khỏe ban đầu, học sinh được khám, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế khi ốm đau, tai nạn giúp các em bảo đảm sức khỏe để tiếp tục học tập, rèn luyện, tính từ tháng 5/2022 đến 5/2023 toàn thành phố có 72.784 lượt học sinh KCB tại các cơ sở y tế với tổng số tiền quỹ BHYT chi trả là hơn 30 tỷ đồng (trong đó có 21 trường hợp phải điều trị từ 04 - 42 ngày, với số tiền điều trị do quỹ BHYT chi trả từ hơn 35 triệu đồng đến gần 79 triệu đồng mỗi em).

Đại diện các trường học tham luận chia sẻ kinh nghiệm trong công tác BHYT học sinh

Hội nghị cũng đã lắng nghe ý kiến tham luận từ phía đại diện các trường học thực hiện tốt công tác BHYT năm học 2022-2023, qua đó chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, góp phần hoàn thành mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT trong năm học 2023-2024.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Phương Nam phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Phương Nam khẳng định chính sách BHYT học sinh đã chứng minh được tính ưu việt, vượt trội trong những năm qua. Để thực hiện tốt công tác BHYT học sinh trong năm học 2023-2024, Phó Chủ tịch UBDN thành phố đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Quy Nhơn tăng cường phối hợp với BHXH tỉnh và các đơn vị liên quan tích cực tuyên truyền ý nghĩa chính sách BHYT, trách nhiệm của học sinh khi tham gia BHYT, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc phổ biến chính sách BHYT đến cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh, phấn đấu đạt mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT; Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn thành phố thường xuyên tuyên truyền chính sách BHYT đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh; Phòng Y tế phối hợp với Trung tâm y tế thành phố nâng cao chất lương khám chữa bệnh BHYT, tạo điều kiện thuận lợi, đảm bảo quyền lợi cho học sinh tham gia KCB BHYT đúng quy định.

Các tập thể, cá nhân được khen thưởng tại Hội nghị

Dịp này, 02 tập thể và 02 cá nhân nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2021-2022 và năm học 2022-2023; 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giấy khen của BHXH tỉnh có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, thực hiện chính sách BHYT học sinh năm học 2022-2023; UBND thành phố tặng Giấy khen cho 04 tập thể và 04 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện BHYT học sinh năm học 2022-2023./.

• TIN BÀI LIÊN QUAN