Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Vân Canh đánh giá tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm 2023

14/07/2023 04:52 PM

Ngày 13/7/2023, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Nguyễn Xuân Việt, Trưởng ban Ban chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn huyện (sau đây gọi tắt là Ban chỉ đạo) chủ trì cuộc họp tình hình thực hiện công tác BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn là thành viên Ban chỉ đạo.

Quang cảnh cuộc họp

Công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Kết quả, 6 tháng đầu năm 2023 số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 91,9% so với kế hoạch UBND tỉnh giao, đạt 82,45% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao; số người tham gia BHYT là 28.103 người đạt 99,76% so với kế hoạch của UBND tỉnh và BHXH tỉnh giao, tỷ lệ bao phủ đạt 99,76% (theo số liệu của Chi cục thống kê cung cấp: 28.170 người); thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt 46,88% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao năm 2023. Tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT 11.701 lượt với tổng số tiền thanh toán gần 2.876,3 triệu đồng. Bên cạnh đó, còn những tồn tại hạn chế như tỷ lệ người tham gia BHXH còn thấp; tỷ lệ tham gia BHYT học sinh chưa đạt 100%; công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện còn hạn chế; số người lao động giải quyết trợ cấp BHXH 1 lần có xu hướng tăng.

Ông Phạm Đình Chiến - Giám đốc BHXH huyện phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã thảo luận, thống nhất các giải pháp để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm, phấn đấu đến cuối năm 2023 hoàn thành 100% chỉ tiêu UBND tỉnh, huyện giao.

Ông Nguyễn Xuân Việt - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu kết luận tại cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Việt - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Ban chỉ đạo đề nghị Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, hội, đoàn thể huyện là thành viên Ban chỉ đạo và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt chính sách BHXH và BHYT, xem đây là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội, cần tập trung phát triển người tham gia, tăng thu, giảm tiền chậm đóng, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT được giao; tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHYT; vận động đoàn viên, hội viên các đoàn thể tuyên truyền người dân tham gia, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT./.

Thu Vân (Văn phòng HĐND và UBND huyện Vân Canh)