BHXH tỉnh Bình Định triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

07/07/2023 05:30 PM

Ngày 07/7/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá công tác 6 tháng đầu năm 2023 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý đã trình bày báo cáo tình hình thực hiện công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm tình hình xung đột xảy ra ở một số quốc gia trên thế giới; ảnh hưởng của dịch bệnh; giá cả, lạm phát gia tăng đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp giày da, chế biến gỗ, may mặc…, làm tăng số tiền chậm đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh khó khăn về đơn hàng hoặc không còn đơn đặt hàng, dẫn đến giảm lao động như Công ty Cổ phần Giày Bình Định có 1.324 lao động, từ đầu năm 2023 đến nay giảm 1.286 lao động, hiện còn 38 lao động, Công ty Cổ phần Phú Tài đầu năm có 2.565 lao động, giảm 523 lao động; Công ty Sản xuất thương mại dịch vụ Hưng Phát đầu năm có 390 lao động, hiện nay còn 05 lao động. Đời sống người dân khó khăn, việc làm không ổn định, thu nhập thấp, đã ảnh hưởng đến việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT nói chung và tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng nói riêng; gia tăng số tiền chậm đóng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý trình bày báo cáo tình hình thực hiện công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 tại Hội nghị

Trước bối cảnh đó, toàn Ngành BHXH tỉnh Bình Định đã đoàn kết, nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đạt được một số kết quả nhất định. Tính đến hết tháng 6/2023, toàn tỉnh có 146.202 người tham gia BHXH, đạt 95,68% kế hoạch UBND tỉnh giao và đạt 90,25% kế hoạch BHXH Việt Nam; tăng 2.582 người (tương ứng 1,8%) so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 3.671 người (tương ứng 2,45%) so với cuối năm 2022; tỷ lệ tham gia BHXH đạt 17,42% lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT là 1.434.227 người, đạt 99,23% kế hoạch UBND tỉnh giao và đạt 98,81% kế hoạch BHXH Việt Nam; tăng 15.951 người (tương ứng 1,12%) so cùng kỳ năm 2022 và giảm 10.187 người (tương ứng 0,71%) so với cuối năm 2022, tỷ lệ bao phủ đạt 95,31% dân số.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Đề phát biểu tại Hội nghị

Toàn tỉnh đã giải quyết cho 30.034 lượt người hưởng các chế độ BHXH và 5.856 người hưởng chế độ BHTN; quản lý chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 31.571 người toàn tỉnh; giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho 1.222.074 lượt người (KCB nội trú: 118.165 lượt; ngoại trú: 1.103.909 lượt). Tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH, BHTN, BHYT hơn 1.997 tỷ đồng, trong đó chi các chế độ BHXH: 1.337 tỷ đồng; chi BHTN: 75.9 tỷ đồng chi KCB BHYT: 584,2 tỷ đồng.

Các đại biểu trao đổi, thảo luận tại buổi làm việc

Tại Hội nghị, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã cũng phát biểu thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo lĩnh vực, địa bàn được phân công, đề ra một số phương hướng, giải đáp về lĩnh vực thu, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, giải quyết chế độ BHXH, giám định BHYT trong thời gian tới.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của toàn thể công chức, viên chức người lao động Ngành BHXH trên toàn tỉnh trong nửa đầu năm 2023, dù tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn nhưng vẫn đạt một số kết quả nhất định trong thực hiện các chỉ tiêu được giao. Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu trong 6 tháng cuối năm 2023, các đơn vị cần xây dựng kịch bản chi tiết, rõ ràng, cụ thể để tổ chức thực hiện; nghiên cứu mở rộng, phát triển thêm các tổ chức dịch vụ thu mới trên địa bàn để chung tay thực hiện nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng đạt hiệu quả; tập trung thực hiện công tác giám định và quản lý dự toán chi KCB BHYT; tăng cường trách nhiệm trong xử lý công việc, nâng cao kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm các nội quy, quy chế của cơ quan; tin tưởng rằng với tinh thần quyết tâm cao nhất, tập thể BHXH tỉnh sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2023.

Hình ảnh trao thưởng tại Hội nghị

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo BHXH tỉnh đã trao Cờ thi đua của BHXH Việt Nam cho 02 tập thể và Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 01 tập thể dẫn đầu phong trào thi đua năm 2022, trao Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 05 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ từ năm 2021 năm 2022./.