Lãnh đạo tỉnh đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn

27/06/2023 02:54 PM

Ngày 26/6/2023, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp năm 2023, với gần 400 đại biểu đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham dự. Các đồng chí: Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Tự Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân, lãnh đạo các sở, ban, ngành; phía Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh có Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý tham dự.

Quang cảnh Hội nghị đối thoại

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn, tình hình kinh tế thế giới đang gặp khó khăn, suy thoái. Nhiều ngành sản xuất chủ lực của tỉnh như sản xuất gỗ, may mặc, thủy sản … gặp nhiều khó khăn, thị trường bất động sản trầm lắng, ảnh hưởng tới công ăn việc làm, giảm nguồn thu ngân sách. Tại Hội nghị này, lãnh đạo tỉnh muốn lắng nghe các tâm tư, chia sẻ cũng như nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các hội, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp, đóng góp ý kiến về các hoạt động điều hành, về cơ chế chính sách vĩ mô hoặc cơ chế, chính sách liên quan đến tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng cũng thẳng thắn trao đổi với lãnh đạo tỉnh những khó khăn, vướng mắc hiện nay, đồng thời hiến kế một số giải pháp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong tình hình hiện nay. Thông qua các Hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp đã gửi đến UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương 108 lượt kiến nghị với 54 nội dung kiến nghị, trong đó, có 34 nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh, 20 nội dung của Trung ương.

Riêng lĩnh vực BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có 07 lượt kiến nghị với 05 nội dung kiến nghị, trong đó 03 nội dung thuộc thẩm quyền của BHXH tỉnh, 02 nội dung thuộc thẩm quyền của Trung ương. Cụ thể, doanh nghiệp đề xuất giãn thời gian đóng BHXH, BHTN; giảm mức đóng vào quỹ BHTN cho doanh nghiệp đến hết 2023; đề xuất không tính lãi chậm đóng BHXH khi doanh nghiệp chậm đóng BHXH theo thời gian quy định. Các câu hỏi, kiến nghị của doanh nghiệp về lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN đã được cơ quan BHXH tỉnh giải đáp cụ thể, rõ ràng dựa trên cơ sở các quy định pháp luật hiện hành.

Hội nghị đối thoại là cơ hội để lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành nói chung và cơ quan BHXH tỉnh lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, đề xuất của các doanh nghiệp, qua đó có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương.