Đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT với các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định

28/03/2023 04:15 PM

Ngày 28/3/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với hơn 120 đại biểu là Giám đốc, Trưởng phòng Tổ chức hành chính đến từ các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Võ Năm, Giám đốc BHXH tỉnh, ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, ông Cao Thanh Thương, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh, đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ liên quan của BHXH tỉnh.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm cho biết Hội nghị đối thoại hôm nay là dịp để Ngành BHXH và các cơ quan cùng tham dự lắng nghe những vướng mắc từ thực tế phát sinh khi thực hiện chính sách BHXH, BHYT của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định và chia sẻ những khó khăn của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay, đồng thời hướng dẫn tổ chức thực hiện các chế độ BHXH, BHYT cho người lao động đạt hiệu quả. Giám đốc Võ Năm cũng mong muốn các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm, thu nhập, đảm bảo đời sống cho người lao động.

Đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi cho Ban tổ chức

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý giải đáp thắc mắc của các đại biểu

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã đối thoại với đại diện các doanh nghiệp, trao đổi, giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT tại đơn vị, nội dung các câu hỏi liên quan về việc xác định các khoản chi ngoài lương tính đóng BHXH bắt buộc; các quy định về thời gian học việc, thử việc; chế độ nghỉ chăm con ốm; quyền lợi khám chữa bệnh BHYT, cách sử dụng và lấy lại mật khẩu VssID...

Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định Lê Minh Thiện phát biểu tại Hội nghị

Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định Lê Minh Thiện cho biết năm 2023 là một năm vô cùng khó khăn về đơn hàng, các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, Châu Âu chịu tác động lớn của lạm phát, lãi suất cao, chính sách thắt chặt tiền tệ...., đồng thời, nhiều khó khăn ở môi trường kinh doanh trong nước như: lãi suất tăng cao, giá nguyên vật liệu đầu vào bấp bênh… dẫn đến các doanh nghiệp cắt giảm lượng lớn nhân sự, số lượng người lao động nhận BHXH một lần tăng cao. Chủ tịch mong muốn thông qua Hội nghị các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc gặp phải khi doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, từ đó triển khai tuyên truyền và thực hiện có hiệu quả tại đơn vị mình, nhất là tuyên truyền, vận động người lao động hạn chế nhận BHXH một lần góp phần bảo đảm an sinh xã hội về lâu dài cho hơn 30 nghìn lao động ngành gỗ tỉnh nhà.