BHXH tỉnh giao chỉ tiêu vận động người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt năm 2023

28/03/2023 08:03 AM

Ngày 27/3/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 375/QĐ-BHXH ngày 27/3/2023 về việc giao chỉ tiêu vận động, khuyến khích người nhận các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) khu vực đô thị năm 2023 cho BHXH các huyện, thị xã phấn đấu thực hiện.

Theo đó, căn cứ vào chỉ tiêu được giao tại Quyết định này, Giám đốc BHXH các huyện, thị xã chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện, tặng cường giải pháp đã thực hiện có hiệu quả trong những năm vừa qua, như đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung về quy trình, thủ tục thực hiện; các dịch vụ ưu đãi của ngân hàng; tính ưu việt của việc TTKDTM; xây dựng chi tiết kế hoạch tuyên truyền, phối hợp với các đơn vị liên quan (các phòng, ban, đoàn thể, đài phát thanh, …) tuyên truyền vận động người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN qua phương thức TTKDTM và đưa vào kế hoạch tuyên truyền hằng năm của đơn vị.

Đặc biệt, tập trung các nhóm người hưởng tiềm năng như: Đối với người hưởng BHXH hàng tháng: Tập trung vào nhóm người hưởng dưới 65 tuổi đặc biệt là nhóm người hưởng mới, người hưởng các chế độ BHXH hàng tháng cao tuổi, già yếu uỷ quyền cho thân nhân lĩnh thay; Đối với người hưởng các chế độ BHXH một lần: vận động, khuyến khích ngay từ khi lập hồ sơ hưởng; Đối với người hưởng TCTN: phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm đề nghị người hưởng kê khai tài khoản (nếu đã có tài khoản) hoặc mở tài khoản (nếu chưa có tài khoản) để thực hiện chi trả nhằm tiệm cận 100% người hưởng mới TCTN nhận chế độ qua tài khoản cá nhân.

Tham mưu UBND các huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tại địa phương phối hợp triển khai đẩy mạnh TTKDTM trên các lĩnh vực theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chi trả các chế độ BHXH, TCTN; khuyến khích tối đa 100% người hưởng phát sinh mới nhận chế độ qua phương thức TTKDTM, đặc biệt đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Ảnh minh họa: Người dân làm thủ tục uỷ quyền nhận lương hưu thông qua tài khoản ATM của thân nhân tại BHXH thị xã An Nhơn

Cử cán bộ BHXH phối hợp với cán bộ ngân hàng, bưu điện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn trực tiếp người hưởng tại các Điểm chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng mở tài khoản cá nhân để nhận tiền chế độ hàng tháng. Phối hợp với ngân hàng tại địa phương có thêm cơ chế ưu đãi, khuyến khích với người hưởng mở tài khoản cá nhân. Hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động (cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp,…) khi lập hồ sơ hưởng các chế độ cho người lao động kê khai số tài khoản cá nhân của người lao động để cơ quan BHXH thực hiện chi trả.

Kết quả thực hiện vận động, khuyến khích người hưởng nhận chế độ qua phương thức TTKDTM là căn cứ để đánh giá, chấm điểm thi đua đối với BHXH các huyện, thị xã. Trên cơ sở kết quả đạt được, các đơn vị đề xuất khen thưởng đối với các cá nhân, tập thể thực hiện tốt chỉ tiêu giao.

Tính đến 31/12/2022, BHXH tỉnh Bình Định đã giải quyết cho 59.169 lượt người hưởng các chế độ BHXH và 10.424 người hưởng chế độ BHTN; quản lý chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 31.474 người. Tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH, BHTN là 2.645 tỷ đồng. Tỷ lệ người nhận (lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng; trợ cấp BHXH một lần; trợ cấp thất nghiệp) qua phương tiện TTKDTM trên địa bàn tỉnh đạt và vượt chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao (tỷ lệ nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng: 40%/38%; nhận trợ cấp BHXH một lần: 96%/95%; nhận trợ cấp thất nghiệp: 98%/98%).

Có được kết quả trên là nỗ lực của toàn hệ thống BHXH tỉnh Bình Định trong đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng các chế độ BHXH, TCTN nhận tiền qua tài khoản ngân hàng, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện TTKDTM, qua đó, người dân hiểu được lợi ích của việc TTKDTM để đồng thuận thực hiện, giúp cho công tác chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp được chính xác, an toàn, đúng thời gian quy định.