Đánh giá kết quả công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 trên địa bàn thành phố Quy Nhơn

16/03/2023 09:50 AM

Ngày 15/3/2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định phối hợp với UBND thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị Đánh giá kết quả công tác thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh và ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố cùng chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan của BHXH tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố; Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của 21 xã, phường trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.

Quang cảnh Hội nghị

Tính đến ngày 31/12/2022, số lao động tham gia BHXH trên toàn thành phố là 69.899 người, đạt 40,76% lực lượng lao động, tỷ lệ 102,6% kế hoạch UBND tỉnh giao năm 2022, tăng 8,78% so với cuối năm 2021; trong đó, số lao động tham gia BHXH bắt buộc là 67.687 người, đạt tỷ lệ 102,4% kế hoạch UBND tỉnh giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 2.212 người, đạt tỷ lệ 110,4% kế hoạch UBND tỉnh giao. Số người tham gia BHYT là 303.874 người, đạt tỷ lệ 102,2% kế hoạch UBND tỉnh giao.

Tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng do cơ quan BHXH tỉnh đang quản lý chi trả trên địa bàn thành phố trong năm 2022 là 14.569 người, với số tiền 75,79 tỷ đồng. Trong năm 2022, có 965.945 lượt người khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại thành phố Quy Nhơn, tăng 192.853 lượt người so với cùng kỳ năm 2021; tổng số tiền chi trả 830,58 tỷ đồng.

Các đại biểu tham gia ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện các phòng, ban của thành phố cũng như UBND các xã, phường trên địa bàn đã cùng nhìn lại những kết quả đạt được trong công tác phối hợp với BHXH tỉnh thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại thành phố Quy Nhơn, đồng thời, trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT học sinh tại địa phương, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về BHXH, BHYT trong năm 2023.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý đề nghị Công an thành phố phối hợp, hỗ trợ cung cấp thông tin dữ liệu định danh cá nhân/CCCD của người dân trên địa bàn cho cơ quan BHXH để đồng bộ cơ sở dữ liệu thẻ BHYT của người tham gia BHYT với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi khi người dân thành phố Quy Nhơn sử dụng CCCD khi đi khám chữa bệnh BHYT (không cần dùng thẻ BHYT giấy). Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng mong muốn UBND các xã, phường tiếp tục quan tâm chỉ đạo đài truyền thanh trên địa bàn tăng cường tuyên truyền các nội dung về BHXH, BHYT theo hợp đồng đã ký kết với BHXH tỉnh; phía Bưu điện thành phố Quy Nhơn - thành viên Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố cần nỗ lực tìm kiếm giải pháp nâng cao hiệu quả các Hội nghị khách hàng tiềm năng; Trưởng Ban chỉ đạo thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo các xã, phường, các Phòng chuyên môn tiếp tục quan tâm chỉ đạo phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được giao năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Phương Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Phương Nam đánh giá cao những địa phương thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trong năm 2023; yêu cầu Ban chỉ đạo các phường, xã nâng cao vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo công tác BHXH, BHYT, nhất là tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp với BHXH tỉnh truyền thông BHXH, BHYT; mời những người có tiềm năng, khả năng tham gia BHXH tự nguyện tham dự Hội nghị truyền thông, để đảm bảo đạt kết quả sau Hội nghị. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị cơ quan BHXH tỉnh tăng cường vai trò đầu mối trong Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của thành phố, đề xuất thành lập các đoàn thanh tra các đơn vị chậm đóng BHXH kéo dài để có hướng khắc phục; các hội, đoàn thể của thành phố phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho hội, đoàn viên; các địa phương và Phòng Giáo dục & Đào tạo quan tâm theo dõi tình hình thực hiện BHYT học sinh trên địa bàn, để thực hiện tốt công tác này, đảm bảo chỉ tiêu phát triển BHYT, tiến tới BHYT toàn dân./.