Nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ nhân viên thu BHXH, BHYT

27/08/2022 09:38 AM

Trong 02 ngày 25-26/8/2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định tổ chức 03 Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn lần đầu cho gần 300 nhân viên thu BHXH, BHYT thuộc hệ thống Bưu điện và Viettel trên địa bàn thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn, huyện Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước và Vân Canh.

Tham dự Hội nghị có ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng đào tạo nhân viên thu BHXH, BHYT của BHXH tỉnh; các thành viên Hội đồng đào tạo; đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh và Viettel Bình Định.

Quang cảnh Hội nghị tại Quy Nhơn

Cụ thể, BHXH tỉnh đã tổ chức 02 Hội nghị tại Cụm Tây Sơn và Vĩnh Thạnh, đào tạo cho 73 nhân viên thu Bưu điện và 43 nhân viên thu Viettel, 01 Hội nghị tại Cụm Quy Nhơn, Tuy Phước, An Nhơn và Vân Canh đào tạo 160 nhân viên thu Bưu điện.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, báo cáo viên Hội đồng đào tạo nhân viên thu BHXH tỉnh đã truyền đạt cho các học viên những nội dung cơ bản về BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; nghiệp vụ thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; chế độ BHXH tự nguyện; quyền lợi và thủ tục khám, chữa bệnh BHYT; hướng dẫn quy trình thu, nộp tiền; cách ghi chép biên lai thu tiền. Đặc biệt, báo cáo viên đã chuyển tải một số kỹ năng cơ bản trong truyền thông trực tiếp về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, đi sâu vào các kỹ năng mềm để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho đội ngũ nhân viên thu.

Báo cáo viên trình bày nội dung chương trình đào tạo tại Hội nghị

Sau phần thảo luận và giải đáp thắc mắc, các học viên tham gia phần kiểm tra, sát hạch kiến thức về BHXH, BHYT và kỹ năng nghiệp vụ. Kết quả kiểm tra là cơ sở để cấp thẻ nhân viên thu BHXH, BHYT cho các học viên đạt yêu cầu.

Nhân viên thu BHXH, BHYT của Viettel Tây Sơn nêu thắc mắc tại Hội nghị

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho 500 nhân viên thu của các tổ chức dịch vụ đã ký hợp đồng ủy quyền thu (gồm Bưu điện tỉnh, Viettel và Công ty Bảo hiểm PVI Bình Định).

Thông qua việc tập huấn nghiệp vụ cho nhân viên thu BHXH, BHYT, BHXH tỉnh mong muốn tạo điều kiện, nâng cao năng lực hoạt động cho đội ngũ này nhằm thực hiện có hiệu quả các hợp đồng ủy quyền thu đã ký kết, phát huy vai trò nhân viên thu là “cánh tay nối dài” của cơ quan BHXH trong công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn./.