Bình Định: Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT, BHTN

26/08/2022 09:20 AM

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định vừa ban hành Chỉ thị số 22-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Truyền thông chính sách BHXH tự nguyện cho người lao động tự do (Ảnh minh họa)

Theo Chỉ thị, trong những năm qua, các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và các cơ quan trong tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN, góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Số người tham gia BHXH, BHTN còn thấp; tỷ lệ tham gia BHYT chưa đạt chỉ tiêu đề ra; tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn diễn ra ở nhiều nơi; BHYT tự đóng ở nhiều địa phương chưa ổn định; công tác quản lý, sử dụng Quỹ khám chữa bệnh BHYT còn nhiều bất cập, hạn chế, luôn tiềm ẩn nguy cơ thâm hụt; việc khám, chữa bệnh BHYT chưa đáp ứng yêu cầu.

Những tồn tại, hạn chế nêu trên là do: Một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức chưa được quan tâm đúng mức; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện chưa chặt chẽ; việc kiểm tra, đôn đốc, xử lý vi phạm chưa thường xuyên, kiên quyết; chất lượng dịch vụ của các cơ sở y tế trong tỉnh còn hạn chế.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ Quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh tiếp tục quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chủ trương, nghị quyết của tỉnh về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong việc thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Tổ chức thực hiện hiệu quả công tác BHXH, BHYT, BHTN nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đảng đoàn HĐND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, rà soát, bổ sung các cơ chế, chính sách liên quan đến BHXH, BHYT, BHTN phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh. Tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN phù hợp với điều kiện của tỉnh. Chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước và BHXH các cấp trên địa bàn tỉnh trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; có giải pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh gắn với ý thức trách nhiệm, tác phong phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục khám, chữa bệnh, thanh quyết toán và chuyển tuyến điều trị, đảm bảo sự hài lòng của người bệnh và quyền lợi cho người tham gia BHYT. Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động, BHXH, BHYT, BHTN tại các cơ quan, doanh nghiệp; phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các hành vi trốn đóng, chậm đóng, gian lận, trục lợi trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Chỉ đạo BHXH tỉnh và các cơ quan liên quan đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, mở rộng mạng lưới tổ chức dịch vụ thu, chi trả, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Mặt trận Tổ Quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp  nhân dân và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động… trong tham gia và thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, BHTN; thường xuyên giám sát việc thực hiện của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN./.