16/07/2021 03:18 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định vừa ban hành văn bản hướng dẫn trên địa bàn tỉnh thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 (Công văn số 1084/BHXH-QLT ngày 14/7/2021).

Người lao động giải quyết chế độ tại bộ phận “một cửa” BHXH tỉnh

Theo đó, đối với chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Chương I, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg), đối tượng thuộc diện hỗ trợ là người sử dụng lao động đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng áp dụng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của pháp luật về BHXH và pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (trừ cán bộ, công chức, viên chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, người lao động trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập được hưởng lương từ ngân sách Nhà nước). Mức đóng và thời gian hỗ trợ bằng 0% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH. Thời gian áp dụng là 12 tháng, từ ngày 01 tháng 7 năm 2021 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2022.

Đối với chính sách hỗ trợ lao động và người sử dụng lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (Chương II, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg), đối tượng hỗ trợ là người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại Điều 2 Luật BHXH năm 2014, với điều kiện người sử dụng lao động đã đóng đủ BHXH hoặc đang tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất đến hết tháng 4 năm 2021 mà bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 dẫn đến phải giảm từ 15% số lao động tham gia BHXH trở lên tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị so với tháng 4 năm 2021. Thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất là 06 tháng tính từ tháng người sử dụng lao động nộp hồ sơ đề nghị; Đối với trường hợp đã được giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 và Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 thì tổng thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không quá 12 tháng.

Để được hỗ trợ, đơn vị gửi hồ sơ (Mẫu số 01 ban hành kèm theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg) đến cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH qua giao dịch điện tử hoặc Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Trường hợp chưa có giao dịch điện tử thì gửi hồ sơ giấy. Khi đơn vị lập hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất, đơn vị ghi bổ sung mã ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính (theo Phụ lục đính kèm). Mã đơn vị cách nhau bằng dấu gạch nối (ví dụ: Công ty cổ phần Giày A có mã là TA0001A thì ghi là TA0001A-GD) vào mục 2, tại Mẫu số 01 Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Danh mục mã ngành nghề

Đối với chính sách hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động, đối tượng hỗ trợ là người sử dụng lao động theo quy định tại khoản 3 Điều 43 Luật Việc làm nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ trong thời gian từ ngày 01 tháng 7 năm 2021 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2022, với điều kiện đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm đề nghị hỗ trợ. Đơn vị gửi hồ sơ (Phụ lục I của Mẫu số 02 ban hành kèm theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg) đến cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH qua giao dịch điện tử hoặc Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Trường hợp chưa có giao dịch điện tử thì gửi hồ sơ giấy. Các mã dịch vụ công đối với hồ sơ giao dịch điện tử: 600f, Mã dịch vụ công đối với hồ sơ giấy: 600FG.

Đối với các chính sách hỗ trợ khác (Người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, Nghỉ việc không hưởng lương, Ngừng việc, Chấm dứt hợp đồng lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; Hỗ trợ vay vốn để trả lương ngừng việc…): Đơn vị gửi hồ sơ đề nghị xác nhận danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương (Mẫu số 05); Danh sách người lao động ngừng việc (Mẫu số 06); Danh sách lao động (Mẫu số 13a, Mẫu số 13b, Mẫu số 13c) theo Chương IV, Chương V, Chương X Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đến cơ quan BHXH nơi quản lý thu BHXH qua giao dịch điện tử hoặc Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Trường hợp chưa có giao dịch điện tử thì gửi hồ sơ giấy.

* Về các mã dịch vụ công:

- Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương (Mã dịch vụ công đối với hồ sơ giao dịch điện tử: 600g, Mã dịch vụ công đối với hồ sơ giấy: 600GG).

- Hỗ trợ người lao động ngừng việc (Mã dịch vụ công đối với hồ sơ giao dịch điện tử: 600h, Mã dịch vụ công đối với hồ sơ giấy: 600HG).

- Hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất (Mã dịch vụ công đối với hồ sơ giao dịch điện tử: 600i, Mã dịch vụ công đối với hồ sơ giấy: 600IG).

Đơn vị kê khai chính xác người lao động đang tham gia BHXH và chịu trách nhiệm trước Pháp luật về việc kê khai của mình. Đối với các đơn vị gửi hồ sơ giấy thì gửi qua Bưu điện hoặc trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và Trả kể quả thủ tục hành chính tại cơ quan BHXH tỉnh Bình Định, số 215A Trần Hưng Đạo, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc các cơ quan, đơn vị có liên quan phản ánh về Bảo hiểm xã hội tỉnh (qua phòng Quản lý thu, số điện thoại 0256. 3814495 và Bộ phận tiếp nhận và Trả kết quả thủ tục hành chính thuộc Văn phòng Bảo hiểm xã hội tỉnh, số điện thoại 0256.3829222) để kịp thời phối hợp giải quyết theo quy định.

• TIN BÀI LIÊN QUAN