BHXH huyện Hoài Ân: Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế.

11/09/2024 04:42 PM

Chiều ngày 11/9/2024, BHXH huyện Hoài Ân phối hợp với Bưu điện huyện, Công an xã và UBND xã Ân Đức tổ chức tuyên truyền Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) cho các thành viên của Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở xã Ân Đức huyện Hoài Ân

Tại hội nghị cũng đã nêu một số nội dung của Nghị quyết số 03/2024/NQ-HĐND ngày 12/6/2024 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định Quy định tiêu chí thành lập Tổ bảo vệ an ninh, trật tự; tiêu chí về số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự và một số chế độ, chính sách đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tuyên truyền

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 23 Luật số 30/2023/QH15 của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 28/11/2023 quy định: “Người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở được hưởng tiền hỗ trợ thường xuyên hằng tháng, được hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế theo mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định”. Theo đó, ngày 12/6/2024, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Định đã ban hành Nghị quyết số 03/2024/NQ-HĐND Quy định một số nội dung và mức hỗ trợ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định. Nghị quyết quy định cụ thể mức hỗ trợ thường xuyên hằng tháng và hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT đối với thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự từ 01/7/2024 như sau:

Thứ nhất, mức hỗ trợ hằng tháng:

- Tổ trưởng: 1.440.000 đồng/người/tháng.

- Tổ phó:      1.260.000 đồng/người/tháng.

- Tổ viên:     1.080.000 đồng/người/tháng.

Thứ hai, hỗ trợ tham gia BHXH tự nguyện và BHYT đối với các trường hợp chưa tham gia BHXH tự nguyện, BHYT (chỉ hỗ trợ khi đăng ký tham gia).

- Hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện: 165.000 đồng/người/tháng.

- Hỗ trợ đóng BHYT: 3% mức lương cơ sở.

Đối với trường hợp thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự không tham gia BHXH tự nguyện hoặc không thuộc đối tượng đóng BHXH tự nguyện, đã được hưởng chế độ BHYT hoặc không tham gia BHYT theo quy định của pháp luật thì không được hưởng kinh phí hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện, BHYT theo quy định trên.

Ngoài ra, Nghị quyết còn quy định cụ thể mức hỗ trợ các chế độ chính sách khác cho người tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Bình Định và Nghị quyết đã được Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Định khóa XIII, Kỳ họp thứ 16 (kỳ họp chuyên đề) thông qua ngày 12/6/2024 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2024.

Ngay sau khi Nghị quyết của HĐND tỉnh được ban hành, BHXH huyện Hoài Ân đã phối hợp với Bưu điện huyện, Công an và UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, BHYT để được nhà nước hỗ trợ theo quy định./.

Tạ Quang Thạnh (BHXH huyện Hoài Ân)