Tặng thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn

31/05/2021 08:00 AM

TP Quy Nhơn là địa phương đang triển khai thực hiện mạnh và hiệu quả nhất mô hình này. Xuất phát từ Hội LHPN phường Đống Đa vào năm 2018, mô hình nhanh chóng lan sang các phường, xã còn lại và ngày càng phát triển sâu rộng. Cách làm của chị em Quy Nhơn là vận động hội viên góp tiền và kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ thêm để mua thẻ BHYT tặng hội viên ốm đau, có hoàn cảnh khó khăn. Theo bà Võ Thị Thương, Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN TP Quy Nhơn, so với mô hình trao sổ tiết kiệm thì nhiều chị em khó khăn, nhất là số bị bệnh tật thích được nhận thẻ BHYT vì nó thiết thực và hiệu quả hơn.

Hội LHPN huyện Tuy Phước, TX An Nhơn và một số huyện khác cũng đã triển khai mô hình cấp thẻ BHYT cho chị em bị bệnh nặng trên địa bàn. Tùy điều kiện thực tế, cách huy động nguồn lực có khác nhau.

Phụ nữ xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước) trao thẻ BHYT cho hội viên bị bệnh nặng

Chẳng hạn, chị em Tuy Phước thu gom và bán phế liệu, lấy tiền mua thẻ tặng, vậy nên, số lượng thẻ trao tặng hằng năm chưa được nhiều và cũng chỉ mới có xã Phước Hưng và Phước Hòa thực hiện. Bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Hưng cho biết, năm 2020, từ tiền bán phế liệu, Hội đã mua 10 thẻ BHYT tặng cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Riêng trong quý I/2021, Hội đã tặng được 2 thẻ và phấn đấu tặng nhiều thẻ hơn năm ngoái.

Ở TX An Nhơn, phụ nữ phường Nhơn Hòa đã lên kế hoạch, sau ngày bầu cử, tổ chức trao 20 thẻ cho các hội viên khó khăn. Những chiếc thẻ không chỉ giúp chị em giảm bớt phần nào chi phí điều trị bệnh mà còn thể hiện sự quan tâm của hội viên đến đối tượng khó khăn và nhắn gửi thông điệp với mọi người rằng hãy mua thẻ BHYT để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình.

Theo Hội LHPN tỉnh, đến cuối năm 2020, đã có gần 1.800 thẻ BHYT được Hội LHPN các cấp và cơ sở cấp phát cho hội viên, phụ nữ nghèo, phụ nữ ven biển, miền núi, phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn.

BÁO BÌNH ĐỊNH

• TIN BÀI LIÊN QUAN