Quan tâm phát triển BHYT tại các xã bãi ngang

08/03/2021 08:00 AM

Tuyên truyền, vận động phát triển BHYT tại các xã bãi ngang không còn thuộc diện nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT là điều cần thiết nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Tiểu, ở thôn Thắng Kiên, xã Cát Khánh (giữa) chia sẻ với cán bộ địa phương về thẻ BHYT của mình và con gái vừa được cấp lại sau khi làm mất.

Chủ động phòng khi rủi ro, đau ốm

Là một trong 3 xã bãi ngang của huyện Phù Cát về đích nông thôn mới vào cuối năm 2019, đồng nghĩa với việc Nhà nước sẽ không còn hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân, Đảng bộ và chính quyền xã Cát Khánh đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo chỉ tiêu BHYT hộ gia đình trên địa bàn.

Ông Đinh Phước Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Khánh, cho biết: “Vốn đã quen với việc thẻ BHYT được tự động gia hạn mà không phải đóng tiền hằng năm, nhiều hộ dân, trong đó có các hộ cận nghèo, rất bất ngờ với sự thay đổi này. Đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT. Đến giữa năm 2020, tỷ lệ tham gia BHYT mới chỉ 60%. Chúng tôi đã chỉ đạo các hội, đoàn thể, cán bộ thôn, đại lý, cộng tác viên tập trung tuyên truyền, vận động tại từng nhà để bà con hiểu, tham gia BHYT để phòng khi rủi ro, đau ốm”.

Nhờ đó, đến quý IV/2020, tỷ lệ tham gia BHYT tại Cát Khánh là 90,4%. Xã đang tiếp tục vận động nhân dân tham gia BHYT, phấn đấu vượt chỉ tiêu mà UBND huyện Phù Cát giao trong năm 2021 là 95%.

Là hộ cận nghèo, một mình nuôi 4 cô con gái khôn lớn, bà Nguyễn Thị Tiểu (52 tuổi, ở thôn Thắng Kiên, xã Cát Khánh) cũng từng hụt hẫng khi không được Nhà nước tiếp tục hỗ trợ thẻ BHYT. Nghe cán bộ địa phương phân tích, bà quyết định mua thẻ BHYT cho cả nhà. “Số tiền gần 500 nghìn đồng tính ra là cũng khá lớn với nhà tôi nhưng mà nhìn qua những hộ khác, họ phải chi hơn 800 nghìn đồng cho một cái thẻ thì chi phí bỏ ra của mình là ít. Có người kêu tôi mua làm gì cho tốn tiền, có mấy khi dùng đâu, đau thì ra tiệm mua thuốc uống. Tôi liền bảo, ý nghĩa của thẻ BHYT là lỡ có rủi ro tai nạn, đau ốm nằm viện dài ngày thì mình giảm được rất nhiều chi phí. Dù không còn trong diện hộ cận nghèo, không được Nhà nước hỗ trợ 85% như hiện nay, tôi vẫn sẽ mua”, bà Tiểu nói.

Đây cũng lý do mà cả gia đình ông Nguyễn Beo (50 tuổi, ở thôn Chánh Lợi, xã Cát Khánh) sẵn sàng chi hơn 2 triệu đồng để mua 5 thẻ BHYT cho 5 thành viên trong nhà. Chị Nguyễn Thị Thanh Duyên (20 tuổi, con gái ông Beo) chia sẻ: “Ba tôi đi biển luôn, mọi việc trong nhà đều một tay mẹ quán xuyến. Mẹ thường dặn là cái thẻ BHYT nhìn nhỏ nhỏ vậy mà có nó trong tay là vững lòng, có đau nặng thì cũng bớt lo chi phí. Gia đình tôi cũng biết về chính sách tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên thì sẽ được hưởng nhiều quyền lợi nên luôn đóng BHYT khi đến hạn”.

Tích cực vận động

Theo thống kê của BHXH tỉnh, đến cuối tháng 1.2021, số người tham gia BHYT giảm 75.452 người so với cuối năm 2020. BHXH tỉnh đã có văn bản gửi BHXH huyện Phù Cát và huyện Phù Mỹ về việc tăng cường công tác tuyên truyền người dân ở các xã bãi ngang không còn được ngân sách Nhà nước hỗ trợ chi phí đóng BHYT tham gia BHYT.

Cụ thể, đối với các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo được công nhận lên phường, thị trấn hoặc đạt chuẩn nông thôn mới, BHXH các huyện rà soát cấp thẻ BHYT cho các đối tượng thuộc nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3 theo quy định của Luật BHYT. Đồng thời phối hợp với UBND huyện, các ngành có liên quan, UBND các xã vận động người dân tham gia BHYT thuộc nhóm đối tượng tự đóng BHYT (nhóm 4, nhóm 5) theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 53/UBND-VX ngày 5.1.2021.

Bà Phạm Thị Xuân, Phó Giám đốc BHXH huyện Phù Mỹ, cho biết: “Năm 2021, xã Mỹ Lợi sẽ không còn thuộc diện được hỗ trợ 100% chi phí mua thẻ BHYT. Từ cuối năm 2020, BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện có văn bản chỉ đạo, tiến hành các hoạt động tuyên truyền, vận động. Đáng mừng, cho đến nay, sau khi trừ các nhóm đối tượng khác, xã Mỹ Lợi đã vận động được 1.856/2.280 người thuộc nhóm đối tượng tự đóng BHYT, đạt 81,4%. Chúng tôi mong xã Mỹ Lợi cũng sẽ đạt được tỷ lệ tham gia BHYT tích cực như 2 xã bãi ngang trước đó là Mỹ Cát (đạt tỷ lệ BHYT 100% vào cuối năm 2020) và Mỹ Thọ (đạt 86,3% vào cuối năm 2020)”.

Tại huyện Phù Cát, năm 2021, thị trấn Cát Tiến và xã Cát Chánh cũng thuộc diện dừng chính sách hỗ trợ 100% chi phí đóng BHYT. Phó Giám đốc BHXH huyện Phù Cát Lê Thị Trưng trao đổi: “BHXH huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tích cực vận động nhân dân. UBND huyện đã giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho thị trấn Cát Tiến là 98%, xã Cát Chánh là 95%. Đây là con số thách thức đối với các địa phương trong thời điểm giao thời, thay đổi chính sách, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa BHXH, lãnh đạo địa phương, hội, đoàn thể, đại lý và nhân viên đại lý thu”.

Đến cuối tháng 2.2021, tỷ lệ tham gia BHYT tại thị trấn Cát Tiến vẫn còn khá thấp. Ông Trần Đình Trực, Chủ tịch UBND thị trấn Cát Tiến, nói: “Chúng tôi đang tập trung chỉ đạo, đôn đốc cán bộ xã, các đơn vị liên quan để vận động nhân dân. Nội dung tuyên truyền sẽ tập trung vào lợi ích thiết thực của tấm thẻ BHYT đối với việc chăm sóc sức khỏe của mỗi người”.

Bài, ảnh: NGUYỄN MUỘI (Báo Bình Định)

• TIN BÀI LIÊN QUAN