Tặng thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo

15/01/2021 08:00 AM

Ngày 12.1, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã tổ chức trao tặng 500 thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo đang gặp khó khăn của huyện Tây Sơn. Ðây là hoạt động mở đầu cho chương trình tặng thẻ BHYT cho đối tượng này trong năm 2021 của Hội.

Mỗi năm, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đều vận động nhà hảo tâm trao thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Nghe bà Hòa tâm sự vậy, chị Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Bình Định, đơn vị tài trợ 500 thẻ BHYT đợt này tỏ ra xúc động. Chị cho biết, tặng thẻ BHYT là một trong những hoạt động thiện nguyện chị cảm thấy tâm đắc nhất, bởi chiếc thẻ thực sự có ý nghĩa với số người có sức khỏe không tốt, người cao tuổi thường ốm đau. “Từ năm 2017, BIDV - Chi nhánh Bình Định đã thống nhất trích tiền lương của cán bộ, nhân viên hàng năm để làm từ thiện, trong đó đã tặng hơn 1.000 thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo”, chị Quỳnh cho hay.9 giờ sáng 12.1, Hội trường UBND huyện Tây Sơn chật ních người đến nhận thẻ BHYT, trong đó có khá nhiều người trên 70 tuổi. Nhóm 5 cụ bà đến từ xã Bình Thành và Bình Tường tranh thủ lúc buổi lễ chưa bắt đầu, ngồi than thở với nhau rằng, những ngày qua trời lạnh quá, tối không ngủ được, cả người đau nhức. Các cụ rủ nhau, nhận thẻ BHYT xong thì cùng đến TTYT huyện khám, lấy thuốc về uống cho đỡ. Bà Nguyễn Thị Hòa, 70 tuổi, ở thôn Phú Lạc (xã Bình Thành) năm ngoái cũng được xét nhận thẻ BHYT miễn phí. “Hay tin năm nay tiếp tục được cấp thẻ, tôi mừng lắm. Nếu không, tôi phải bán mấy con gà đang nuôi mới có đủ tiền rồi phải đi xuống xã mới mua được thẻ. Chiếc thẻ BHYT với tôi cũng giống như lá bùa hộ thân vậy”, bà Hòa trò chuyện.

Cùng với BIDV - Chi nhánh Bình Định, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã vận động được nhiều nhà hảo tâm khác - trong và ngoài tỉnh, để trong năm 2021 trao 3.500 thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài huyện Tây Sơn, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục trao tặng thẻ cho người dân ở TP Quy Nhơn, TX An Nhơn và các huyện: Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ và Hoài Ân, mỗi nơi 500 thẻ.

Ông Nguyễn Tấn Hiểu, Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh cho rằng, mỗi thẻ BHYT có giá trị không lớn (trên 800 nghìn đồng), Nhà nước đã hỗ trợ 85% giá trị của thẻ, người cận nghèo chỉ còn đóng 15%. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn đang có nhiều gia đình không có đủ tiền để đóng cùng lúc cho cả 4 - 5 thành viên. Nếu không có thẻ, nhỡ đâu lúc bệnh nặng vô viện, có khi phải chi trả hàng trăm triệu đồng, số tiền này với người giàu còn khó huống chi người cận nghèo. Vậy nên, năm nào Hội cũng vận động tặng thẻ BHYT cho số người lớn tuổi, người hay ốm đau trong những hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh. Sau 5 năm triển khai thực hiện, chương trình tặng thẻ BHYT này đã phát huy hiệu quả rất tốt.

Cùng với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, hội, đoàn thể, cá nhân cũng đóng góp và huy động kinh phí để cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân thuộc hộ cận nghèo. Ông Bùi Văn Mỹ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tây Sơn cho biết, việc hỗ trợ thẻ BHYT cho đối tượng này là việc làm hết sức thiết thực. “Với rất nhiều nỗ lực, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong huyện giảm đáng kể mỗi năm. Dù vậy, vì nhiều nguyên do, huyện vẫn đang có 3.479 hộ cận nghèo với 9.530 nhân khẩu. Với mong muốn có thể cấp hết thẻ BHYT cho số người này, cùng với nỗ lực của mình, huyện kêu gọi các nguồn lực cùng chung tay, giúp đỡ”, ông Mỹ gửi gắm.

NGỌC TÚ (Báo Bình Định)

• TIN BÀI LIÊN QUAN