Các dịch vụ công của BHXH Việt Nam triển khai theo Đề án 06: Đạt nhiều kết quả tích cực

23/08/2023 04:19 PM

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06), thời gian qua, BHXH Việt Nam đã triển khai thành công nhiều dịch vụ công trực tuyến, mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. Số người sử dụng các dịch vụ công ngày càng tăng cho thấy sự thuận tiện, dễ tiếp cận.

Một số dịch vụ công (DVC) nổi bật gồm:

Tích hợp tính giảm trừ mức đóng trong gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình (nhiệm vụ giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an thực hiện): BHXH Việt Nam đã tái cấu trúc quy trình, ban hành DVC, tích hợp, cung cấp DVC Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình có giảm trừ mức đóng trên Cổng DVC BHXH Việt Nam và Cổng DVC quốc gia từ tháng 7/2022.

Tính đến ngày 15/8/2023, Hệ thống của BHXH Việt Nam tiếp nhận và xử lý gia hạn 21.726 thẻ BHYT thông qua dịch vụ công Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình (bao gồm cả trường hợp gia hạn cho từ 2 người trở lên (có giảm trừ mức đóng) và gia hạn đơn lẻ cho từng người).

Người dân thực hiện DVC liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi tại UBND phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi; Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Hỗ trợ chi phí mai táng, Trợ cấp mai táng (nhiệm vụ được giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam thực hiện):

Tính đến ngày 15/8/2023, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tiếp nhận và giải quyết 75.236 hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi và 2.179 hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng mai táng phí được thực hiện qua 2 nhóm DVC liên thông.

Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp (nhiệm vụ được giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, BHXH Việt Nam thực hiện): BHXH Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng Chính phủ tích hợp thành công DVC “Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp” trên Cổng DVC Quốc gia từ ngày 12/4/2022.

Tính đến ngày 15/8/2023, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận từ Cổng DVC quốc gia để xác nhận và trả quá trình đóng BHTN cho 216.311 trường hợp phục vụ giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Triển khai DVC theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022:

- Đối với DVC "Đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện: BHXH Việt Nam đã có Quyết định số 49/QĐ-BHXH ngày 19/01/2023 về việc ban hành DVC trực tuyến "Đăng ký tham gia BHXH tự nguyện trên Cổng DVC", đã triển khai tích hợp trên Cổng DVC BHXH Việt Nam và Cổng DVC quốc gia từ ngày 19/01/2023. Tính đến ngày 15/8/2023, Hệ thống của BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý 3.182 giao dịch đăng ký, đóng BHXH tự nguyện.

Ứng dụng công nghệ sinh trắc tại Bộ phận "Một cửa" của BHXH một số địa phương

- Đối với DVC "Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT": BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, ban hành DVC trực tuyến (Quyết định số 50/QĐ-BHXH về việc ban hành DVC trực tuyến "Đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT đối với người chỉ tham gia BHYT trên Cổng DVC"), đã triển khai trên Cổng DVC BHXH Việt Nam, đã tích hợp trên Cổng DVC quốc gia ngày 13/7/2023.

- Đối với DVC "Giải quyết hưởng BHXH một lần (thuộc nhóm áp dụng thí điểm xác thực chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động để phục vụ cung cấp DVC trực tuyến)": BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ (Quyết định số 3612/QĐ-BHXH ngày 09/12/2022 ban hành Quy trình giải quyết hưởng BHXH một lần áp dụng thí điểm xác thực qua chữ ký số được tích hợp trong ứng dụng trên thiết bị di động theo Quyết định số 422/QĐ-TTg ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ); đã triển khai tích hợp thành công dịch vụ ký số từ xa (ký số trên thiết bị di động); đã triển khai trên Cổng DVC BHXH Việt Nam, tích hợp trên cổng DVC quốc gia từ 21/7/2023.

Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam