Triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội trên nền Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

04/06/2024 04:45 PM


Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, với mục tiêu đem lại lợi ích tốt nhất cho người tham gia, thụ hưởng chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Hiện nay, BHXH tỉnh Bình Định đã và đang triển khai linh hoạt nhiều hình thức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH. Song song với việc chi trả qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng, BHXH tỉnh vẫn thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt đối với những trường hợp người hưởng có nhu cầu.

Quy định hiện hành về quyền của người hưởng khi nhận lương hưu, các chế độ BHXH hàng tháng: Người hưởng có quyền lựa chọn hình thức nhận lương hưu và trợ cấp BHXH đầy đủ, kịp thời, theo một trong các hình thức chi trả sau (khoản 3 Điều 18 Luật BHXH 2014):

Một là, trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ thu được cơ quan BHXH tỉnh Bình Định ủy quyền;

Hai là, thông qua tài khoản tiền gửi của người lao động mở tại ngân hàng;

Ba là, thông qua người sử dụng lao động.

BHXH tỉnh ký Hợp đồng ủy quyền chi trả các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp và quản lý người hưởng BHXH hằng tháng qua hệ thống bưu điện, quy định đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng là người già yếu, cô đơn, ốm đau, bệnh tật mà không có khả năng đi đến điểm chi trả để nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, yêu cầu Bưu điện thực hiện chi trả miễn phí tận nơi cư trú cho người hưởng. Hình thức chi trả trong trường hợp đặc biệt này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực trong việc tạo thuận lợi tối đa giúp người thụ hưởng nhận chế độ BHXH thuận lợi đầy đủ, kịp thời theo quy định.

Người hưởng có quyền lựa chọn hình thức phù hợp, tiện lợi nhất để nhận lương hưu và trợ cấp BHXH

 

Hình thức chi trả không dùng tiền mặt: nhiều tiện ích

BHXH tỉnh Bình Định khẳng định việc triển khai thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt là đúng chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, BHXH không quy định cứng nhắc về việc người hưởng các chế độ phải nhận qua tài khoản ATM. Người hưởng hoàn toàn có thể tự lựa chọn hình thức nhận chế độ phù hợp và tối ưu nhất đối với bản thân. Khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH qua tài khoản ATM vì có nhiều ưu điểm, tiện ích như: giúp người hưởng không phải tập trung nhận tiền và ký danh sách chi trả tại các điểm chi trả nên tiết kiệm được thời gian và công sức đi lại; đảm bảo người hưởng nhận chế độ BHXH được đầy đủ, nhanh chóng, chính xác, kịp thời, an toàn, đúng thời gian quy định... Chưa kể, hiện nay, hệ thống ngân hàng thương mại rộng khắp, các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt cung cấp nhiều tiện ích, tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ khách hàng trong giao dịch như: Rút tiền mặt, tra cứu số dư, chuyển tiền, nộp tiền, thanh toán hóa đơn... nên người hưởng rất thuận lợi trong việc sử dụng tiện ích này.

Ngoài ra, hình thức chi trả chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân tại ngân hàng phù hợp với tình hình phát triển của đất nước, góp phần trong việc thực hiện hiệu quả Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và Chỉ thị số 22/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt, qua đó đem lại những lợi ích thiết thực cho người hưởng và góp phần vào công cuộc hiện đại hoá nền kinh tế - xã hội của Việt Nam.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   Minh Tân

Hình ảnh hoạt động