Truyền thông, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với 200 doanh nghiệp

30/05/2024 02:06 PM


Ngày 30/5/2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định cùng với với Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thành phố Quy Nhơn tổ chức Hội nghị Truyền thông, phố biến, đối thoại chính sách pháp Luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tham dự và chủ trì hội nghị có ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Quy Nhơn; đại diện cơ quan BHXH tỉnh ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc; trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; đại diện các đơn vị: Sở Lao đông - Thương binh và Xã hội; phòng Lao động - Thương binh và Xã hội; Chi Cục thuế Quy Nhơn. Công an thành phố Quy Nhơn và hơn 200 đại biểu đại diện cho 200 doanh nghiệp (DN) trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố Quy Nhơn

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quy Nhơn, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT thành phố nhấn mạnh vai trò của BHXH, BHYT là rất quan trọng đối với đời sống kinh tế - xã hội. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ người dân và DN chưa nhận thức cao về tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT nên thiếu tính tự giác tham gia. Thời gian qua, thành phố Quy Nhơn cũng đã triển khai nhiều kênh tư vấn, hỗ trợ cho DN, người lao động (NLĐ) trong việc tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT như tư vấn trực tiếp, qua điện thoại, mạng xã hội… nhưng người dân và DN vẫn còn chưa rõ và thực hiện chưa tốt.

Hội nghị Truyền thông, phố biến, đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT được tổ chức với mục đích hỗ trợ, giải đáp, tư vấn cho người sử dụng lao động (NSDLĐ), NLĐ về khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện quy trình cũng như tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Đây là kênh thông tin quan trọng, tiếp nhận những ý kiến phản ánh của NLĐ, NSDLĐ đối với việc thực hiện chính sách; tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, vì sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Báo cáo viên tại hội nghị

Tại Hội nghị, báo cáo viên (BCV) BHXH đã báo cáo các nội dung của Luật BHXH, BHYT, BHTN hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến công tác thu, sổ thẻ, chế độ BHXH, khám chữa bệnh BHYT; các quy trình thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia, giao dịch điện tử trong việc nộp hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, BHTN…

Đồng thời, BCV cũng đã nhấn mạnh về trách nhiệm của DN đối với người lao động; giải pháp ngăn chặn các hành vi vi phạm, chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành.

Các đại biểu phát biểu trao đổi tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, đại diện nhiều DN trên địa bàn đã trực tiếp nêu câu hỏi về các vấn đề có liên quan đến thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN còn vướng mắc khi triển khai tại DN mình. Trong đó, tập trung vào các vấn đề liên quan đến việc DN thực hiện đóng BHXH mức thấp hơn so với mức thu nhập thực tế, như vậy có vi phạm Luật BHXH không? người lao động nghỉ thai sản đi làm sớm hơn so với số tháng được hưởng chế độ thai sản, có được tính đóng BHXH không? quyền lợi hưởng khi tham gia BHYT… Các thành viên BCĐ và đại diện cơ quan BHXH đã tập trung làm rõ, trả lời thỏa đáng tất cả các vấn đề mà đại biểu ở các DN quan tâm nêu ra tại Hội nghị.

                                              

                                                                                                                                                                                                                                                                          Minh Tân

  • TIN BÀI LIÊN QUAN

Hình ảnh hoạt động