Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định: Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chi trả lương hưu và trợ cấp Bảo hiểm xã hội qua tổ chức dịch vụ thu Bưu điện

05/07/2024 08:48 AM

Để đảm bảo việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đúng, đủ, kịp thời cho người thụ hưởng các chế độ BHXH, BHTN theo mức hướng mới quy định tại Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 của Chính phủ về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng (bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2024).

Ông Nguyễn Văn Thiên, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh thăm hỏi người nhận chế độ

Trong hai ngày 4 và ngày 5/7/2024 Thực hiện chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về thực hiện kiểm tra, giám sát công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng qua qua tổ chức dịch vụ thu Bưu điện (TC DVT). BHXH tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch kiểm tra công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua các hệ thống Bưu điện trên địa bàn thành phố Quy Nhơn tại kỳ chi trả tháng 7/2024.

Qua công tác kiểm tra, giám sát cơ bản các điểm chi trả nhìn chung được đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng quy định theo hợp đồng đã ký giữa cơ quan BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh; nhân viên thực hiện chi trả nhiệt tình, chu đáo, cẩn thận bỏ từng bì thư riêng biệt cho người thụ hưởng. Việc chi trả cơ bản đúng quy trình, kịp thời, nghiêm túc: chi trả đúng thời gian, địa điểm đã thông báo cho người hưởng; bố trí sắp xếp chi trả theo thứ tự, ổn định.

Qua kiểm tra, giám sát BHXH tỉnh phát hiện những tồn tại trong thực hiện công tác quản lý người hưởng và chi trả các chế độ của TC DVT. Quản lý và nắm bắt thông tin biến động của người hưởng đôi khi chưa kịp thời dẫn đến báo giảm chậm.

Để kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế, đảm bảo công tác chi trả chế độ chính sách BHXH cho người hưởng ngày một tốt hơn, BHXH tỉnh Bình Định đã làm việc với Bưu điện tỉnh Bình Định đề nghị Bưu điện tỉnh kịp thời có giải pháp khắc phục. Đồng thời BHXH tỉnh cũng thực hiện các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý người hưởng; đặc biệt đối với người hưởng cao tuổi, người hưởng ủy quyền qua ATM. Thực hiện các hình thức tuyên truyền, vận động người hưởng nhận các chế độ BHXH, trợ cấp BHXH qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt hạn chế các rủi ro, đảm bảo quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH./.

Minh Tân