ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH BHXH, BHYT CỦA BAN CHỈ ĐẠO CẤP HUYỆN 5 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ NHIỆM VỤ CÁC THÁNG CÒN LẠI NĂM 2024

03/07/2024 08:30 AM

Chiều ngày 02/7, Đoàn công tác do đồng chí Võ Năm - Giám đốc BHXH tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Bình Định làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Tuy Phước về kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT 5 tháng đầu năm và nhiệm vụ các tháng còn lại năm 2024.

Về phía huyện Tuy Phước, tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Hùng Tân, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước - Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Tuy Phước và các thành viên trong BCĐ huyện.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hường – Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Tuy Phước, Phó Trưởng BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện cho biết: đến ngày 31/5, trên địa bàn huyện Lao động tham gia BHXH: 8.809 người, đạt 95,54% kế hoạch UBND huyện giao và đạt 81,88% kế hoạch BHXH tỉnh; giảm 340 người (-3,72%) so với cuối năm 2023; tỷ lệ tham gia BHXH đạt 9,0% lực lượng lao động trong độ tuổi (chỉ tiêu HĐND huyện giao 9,42%); số còn phải thực hiện đến cuối năm theo kế hoạch UBND huyện là: 411 người. Số người tham gia BHYT: 172.236 người, đạt 99,50% kế hoạch điều chỉnh của UBND huyện và đạt 98,67% kế hoạch BHXH tỉnh; giảm 69 người (-0,04%) so với cuối năm 2023; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 94,53% dân số (chỉ tiêu HĐND huyện giao 94,69%); số còn phải thực hiện đến cuối năm theo kế hoạch điều chỉnh của UBND huyện là: 874 người. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến hết tháng 5/2024: 112,016/ KH 295,233 tỷ đồng, đạt 37,94% KH, tăng 13,32% so với cùng kỳ năm trước.

Thảo luận tại hội nghị, một số thành viên BCĐ huyện nêu những nguyên nhân tỷ lệ người dân tham gia BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp trong 5 tháng đầu năm giảm là do tình hình các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động khó khăn khi chi phí đầu vào vẫn ở mức cao, gia tăng chi phí của các doanh nghiệp; trong khi thị trường xuất khẩu bị thu hẹp; một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực của huyện như: gỗ, đá, may mặc... bị sụt giảm so với cùng kỳ.

Tại hội nghị, các thành viên trong BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh đã góp ý, thảo luận, đề ra những giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để tiếp tục phát huy, nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Tuy Phước tiếp thu những ý kiến góp ý của các thành viên trong BCĐ tỉnh, đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, BCĐ huyện sẽ nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đạt tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT và hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Kết luận hội nghị, đồng chí Võ Năm - Giám đốc BHXH tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Tuy Phước đã đạt được trong 5 tháng đầu năm. Để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao các tháng còn lại năm 2024, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh đề nghị BCĐ huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Rà soát, lập danh sách, tập trung công tác tuyên truyền đến nhóm đối tượng cán bộ không chuyên trách cấp thôn, Tổ an ninh trật tự ở cơ sở chưa tham gia BHXH, BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm này được tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT; Tăng cường kiểm soát chi phí khám chữa bệnh của các cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi cho người dân và kiểm soát dự toán kinh phí KCB BHYT được giao. BCĐ huyện cần giao trách nhiệm cụ thể và tăng cường vai trò của các thành viên BCĐ huyện, bám sát cơ sở, kịp thời báo cáo, tham mưu cho BCĐ các giải pháp chỉ đạo, điều hành. BCĐ huyện cần phân công các thành viên là cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp chưa tham gia BHXH đầy đủ, chậm đóng BHXH, BHYT để nắm bắt tình hình, đề ra giải pháp thực hiện tốt hơn chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới.

Đình Trung