Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Vân Canh triển khai nhiệm vụ năm 2024

02/02/2024 09:08 AM

Ngày 01/02/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) huyện Vân Canh (sau đây gọi tắt là Ban chỉ đạo) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Đặng Văn Lý, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định, ông Nguyễn Xuân Việt, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Vân Canh, Trưởng Ban Chỉ đạo, ông Phạm Đình Chiến, Giám đốc BHXH huyện, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo; các thành viên Ban Chỉ đạo; Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Giám đốc BHXH huyện Phạm Đình Chiến báo cáo tại Hội nghị

Trong năm 2023, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện luôn nhận được sự quan tâm các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Kết quả, năm 2023 số người tham gia BHXH bắt buộc là 2.023 người, đạt 100% so với kế hoạch UBND tỉnh giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 715 người, đạt 101,3% so với kế hoạch UBND tỉnh giao; số người tham gia BHYT là 28.406 người, đạt 100,8% so với kế hoạch của UBND tỉnh giao, tỷ lệ bao phủ đạt 100%; thu BHXH, BHYT, BHTN 66.259 triệu đồng, đạt 102,3% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao. Tổng số chi BHXH, BHYT là 39.760 triệu đồng, trong đó chi nguồn NSNN 4.883 triệu đồng, chi nguồn quỹ BHXH 33.548 triệu đồng. Tổng số lượt khám chữa bệnh BHYT 23.767 lượt với tổng số tiền bảo hiểm thanh toán là 6.059 triệu đồng chiếm 99,7% dự toán được giao năm 2023. Bên cạnh đó, còn những tồn tại hạn chế như tỷ lệ người tham gia BHXH còn thấp; công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện còn hạn chế; số người lao động giải quyết trợ cấp BHXH 1 lần có xu hướng tăng.

Các đại biểu phát biểu ý kiến thảo luận tại Hội nghị

Trong phần thảo luận, đại diện các phòng, ban của huyện cũng như UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã cùng trao đổi, thảo luận, đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa phương, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch về số người tham gia BHXH, BHYT trong năm 2024.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý đánh giá cao sự quan tâm vào cuộc, chỉ đạo có hiệu quả của Huyện ủy, UBND huyện và nhất là Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của huyện, nhờ đó công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào kết quả chung trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn tỉnh trong năm 2023. Phó Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị trong năm 2024 Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo công tác thực hiện chích sách BHXH, BHYT tại địa phương, nhất là công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện trong khối lao động phi chính thức, người làm nông, lâm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT, tăng cường công tác khám chữa bệnh BHYT, quản lý kiểm soát dự toán chi khám chữa bệnh hiệu quả, phấn đấu không vượt dự toán giao; quan tâm kịp thời động viên, khen thưởng Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn để tạo hiệu ứng lan tỏa, nhân rộng điển hình làm tốt trong năm 2024.

Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nguyễn Xuân Việt kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Việt, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng ban Ban chỉ đạo đề nghị Thủ trưởng các phòng, ban, ngành, hội đoàn thể huyện là thành viên Ban chỉ đạo và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và nhất là Ban chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt “BHXH và BHYT là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội", cần tập trung phát triển người tham gia, tăng thu, giảm số tiền chậm đóng, phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu tham gia BHXH, BHYT của UBND tỉnh và UBND huyện giao; tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHYT; vận động đoàn viên, hội viên các hội đoàn thể tăng cường tuyên truyền người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân./.

Đình Chiến (BHXH huyện Vân Canh)