Hoài Ân: Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024

29/01/2024 10:22 AM

Vừa qua, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) huyện Hoài Ân tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Ông Trần Văn Thơm - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo dự và chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các thành viên, tổ thư ký giúp việc của Ban Chỉ đạo huyện và Trưởng Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn.

Quang cảnh Hội nghị

Theo đó, trong năm 2023 Ban Chỉ đạo luôn chủ động bám sát các Nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện. Từ đó triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Kết quả, tính đến hết năm 2023, toàn huyện tổng số người tham gia BHXH (bắt buộc và tự nguyện) là: 4.529 người, đạt tỷ lệ 10,02% so với lực lượng trong độ tuổi lao động trên địa bàn huyện. Trong đó: Số người tham gia BHXH bắt buộc: 2.789 người, đạt 100% kế hoạch UBND huyện giao; tăng 34 người (1,23%) so với cuối năm 2022; Số người tham gia BHXH tự nguyện: 1.740 người, đạt 99,26% kế hoạch UBND huyện giao; tăng 02 người (0,12%) so với cuối năm 2022; Số người tham gia BHYT là 81.471 người, đạt 100% kế hoạch UBND huyện giao; tăng 173 người (0,21%) so với cuối năm 2022; nâng tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,85% dân số toàn huyện. Tổng số tiền thu 132,812 tỷ đồng, đạt 106,15% kế hoạch; quản lý và chi trả cho 1.312 người hưởng các chế độ BHXH hằng tháng với tổng số tiền chi trả trong năm hơn 105,071 tỷ đồng; giải quyết 68 người hưởng chế độ thường xuyên; 848 người hưởng trợ cấp một lần; 396 lượt người hưởng chế độ ngắn hạn.

Bà Bùi Thị Kim Yến - Giám đốc BHXH huyện Hoài Ân, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024

Công tác phối hợp với Công an huyện, các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung số ĐDCN/CCCD để cập nhật dữ liệu người dân tham gia BHXH, BHYT vào Hệ thống quản lý thu sổ thẻ, đồng bộ dữ liệu với CSDL Quốc gia về dân cư, toàn huyện đã xác thực đạt trên 99% mã ĐDCN/CCCD. Công tác giải quyết các chế độ đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng quy định. Công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT đảm bảo quyền lợi của người tham gia theo quy định của Luật BHYT. Công tác giám định BHYT và quản lý khám, chữa bệnh BHYT được quan tâm thực hiện công khai, minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT khi KCB. Trong năm 2023, đã thanh toán 17,956 tỷ đồng, tăng 2,032 tỷ đồng so với năm 2022; trong đó: nội trú 9,150 tỷ đồng, ngoại trú 8,806 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện vẫn còn gặp một số tồn tại, hạn chế như: một số chính quyền địa phương chưa thực sự chú trọng công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT; nhận thức về vai trò về chính sách BHXH, BHYT ở một số cán bộ, tổ chức, doanh nghiệp và người dân chưa đúng, chưa đầy đủ; tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện còn thấp.

Ông Trần Văn Thơm - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, ông Trần Văn Thơm - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị cơ quan BHXH huyện cần xây dựng các giải pháp thiết thực, cụ thể sát với tình hình thực tiễn của địa phương nhằm đạt chỉ tiêu đề ra; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT một cách đồng bộ, rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân, nhằm giúp nhân dân hiểu rõ hơn về vai trò và vị trí của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội và phát triển kinh tế của địa phương. UBND các xã, thị trấn kiện toàn lại Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; gắn nhiệm vụ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là tiêu chí để đánh giá, xếp loại cuối năm của đơn vị, đồng thời tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm, nhất là thực hiện tốt việc thanh tra, kiểm tra những vi phạm pháp luật về chậm đóng, đóng không đầy đủ số người đang làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn huyện./.

Tạ Quang Thạnh (BHXH huyện Hoài Ân)