BHXH tỉnh Bình Định: Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao năm 2024

26/01/2024 05:15 PM

Ngày 26/01/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, lãnh đạo và cán bộ tổng hợp, giám định viên và kế toán trưởng BHXH các huyện, thị xã.

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2023 trên các lĩnh vực công tác chủ yếu của BHXH tỉnh. Theo đó, năm 2023 đi qua với nhiều khó khăn, thách thức nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các Vụ, Ban, các Đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; các sở, ban ngành, đoàn thể, UBND cấp huyện; sự vào cuộc quyết liệt của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT từ tỉnh, huyện đến cấp xã; cùng sự nỗ lực, phấn đấu của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị, BHXH tỉnh Bình Định đã tổ chức thực hiện hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, tổng số thu 3.912,251 tỷ đồng, đạt và vượt kế hoạch BHXH Việt Nam giao (tỷ lệ 104,7% kế hoạch); số người tham gia BHXH đến hết năm 2023 là 159.184 người, đạt 100,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, đạt 18,97% lực lượng lao động trong độ tuổi, hoàn thành chỉ tiêu HĐND tỉnh giao; số người tham gia BHYT năm 2023 là 1.457.819 người, đạt 100,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 96,87% dân số toàn tỉnh, hoàn thành chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ, HĐND tỉnh giao (96,05%).

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Đề trình bày Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2023

Toàn tỉnh đã giải quyết cho 57.941 lượt người hưởng các chế độ BHXH và 12.358 người người hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp; quản lý chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng cho 32.216 người toàn tỉnh; giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho 2.535.018 lượt người (KCB nội trú: 253.274 lượt; ngoại trú: 2.281.744 lượt). Tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH và BHTN hơn 3.000 tỷ đồng, chi KCB BHYT hơn 1.250 tỷ đồng, tỷ lệ sử dụng dự toán Thủ tướng Chính phủ giao là 98,38%.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

BHXH tỉnh huy động nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh trao tặng 7.309 thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ cận nghèo, với tổng kinh phí 882 triệu đồng; BHXH các huyện, thị xã trong tỉnh đã huy động sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tặng 35 sổ BHXH cho người dân khó khăn chưa tham gia BHXH tự nguyện, với số tiền 30,7 triệu đồng; tặng 1.743 thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 206,1 triệu đồng; tặng 886 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 57,4 triệu đồng. Tổng kinh phí được các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị hỗ trợ tặng sổ BHXH, thẻ BHYT là: 1.176,2 triệu đồng.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại Hội nghị

Trong phần tham luận, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã cùng nhau chia sẻ một số bài học kinh nghiệm trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT theo từng lĩnh vực, địa bàn được phân công, đề xuất phương hướng, giải đáp thực hiện nhiệm vụ năm 2024.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm cho biết dù tình hình kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2023 hết sức khó khăn, tuy nhiên toàn thể công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH tỉnh Bình Định đã quyết tâm, chung sức, đồng lòng vượt khó, đạt được những thành quả đáng ghi nhận trong thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023. Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị tập thể BHXH tỉnh tiếp tục duy trì, phát huy tinh thần, khí thế đó, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2024, nhất là tập trung công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, tăng cường công tác thanh tra - kiểm tra, giám định BHYT, giải quyết chế độ BHXH, nâng cao tỷ lệ chi trả chế độ không dùng tiền mặt, đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao sự hài lòng của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT./.