Cụm thi đua số 1 - BHXH tỉnh Bình Định tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

22/01/2024 08:52 AM

Vừa qua, tại An Nhơn, Cụm thi đua số 1 - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý, cùng lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã là thành viên của Cụm thi đua số 1.

Giám đốc BHXH huyện Vân Canh Phạm Đình Chiến thông qua Báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 tại Hội nghị

Cụm thi đua số 1 gồm 05 BHXH các huyện, thị xã: Tây Sơn, Vân Canh, Vĩnh Thạnh, Tuy Phước và An Nhơn. Năm 2023, Cụm trưởng là BHXH huyện Tây Sơn và Cụm phó là BHXH huyện Vân Canh.

Trong năm 2023, các đơn vị thành viên trong Cụm thi đua số 1 thường xuyên nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của BHXH tỉnh, của Thị ủy, Huyện ủy, HĐND và UBND các huyện, thị xã; sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể liên quan và của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua do Ngành và địa phương phát động một cách thiết thực, hiệu quả, đã kịp thời động viên, khích lệ viên chức, người lao động ra sức thi đua, lao động sáng tạo, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Ngay từ đầu năm Cụm đã phát động phong trào thi đua của BHXH Việt Nam với chủ đề: “Đoàn kết, kỷ cương, linh hoạt, sáng tạo, chuyên nghiệp, hiệu quả” và tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các thành viên trong Cụm thi đua để kịp thời động viên được sự nỗ lực của viên chức, người lao động ra sức thi đua, lao động sáng tạo, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tính đến 31/12/2023, số người tham gia BHXH bắt buộc trong Cụm là 30.461 người, tăng 1.995 người so cùng kỳ năm 2022, đạt 98,98% kế hoạch giao; số người tham gia BHXH tự nguyện là 6.120 người, tăng 61 người so với cùng kỳ năm 2022, đạt 77,35% kế hoạch giao; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 27.427 người, tăng 1.788 người so với cùng kỳ năm 2022, đạt 98,95% kế hoạch giao; số người tham gia BHYT là 504.683 người, giảm 4.539 người so với cùng kỳ năm 2022, đạt 98,13% kế hoạch giao. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến hết ngày 31/12/2023 của toàn Cụm là 1.025,140 tỷ đồng, tăng 132,126 tỷ đồng so cùng kỳ 2022, đạt tỷ lệ 105,82%, vượt kế hoạch giao.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đặng Văn Lý phát biểu tại Hội nghị

Một trong những điểm sáng của Cụm là thực hiện tốt phòng trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Trong năm 2023, các đơn vị trong Cụm đã vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ kinh phí mua tặng 356 sổ BHXH, 3.809 thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 762.769.706 đồng.

Năm 2024, Cụm thi đua số 1 tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ quan trọng được giao trên các lĩnh vực, cụ thể: phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu về thu, giảm nợ và phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; quản lý chặt chẽ, thiết kiệm các nguồn kinh phí được giao; thực hiện việc chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời theo quy định; tăng cường các giải pháp kiểm soát dự toán khám chữa bệnh BHYT được giao; sử dụng dự toán KCB BHYT một cách có hiệu quả, chất lượng đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT trong khám chữa bệnh; quản lý chặt chẽ, tiết kiệm các nguồn kinh phí được giao; thực hiện việc chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, kịp thời theo quy định; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện/thị xã tiếp tục triển khai truyền thông chính sách BHXH, BHYT năm 2024 tại địa phương; tiếp tục cập nhật thông tin CCCD và đẩy mạnh việc thực hiện truyền thông, triển khai ứng dụng VssID-BHXH số, hướng dẫn người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT thực hiện các thủ tục hành chính bằng hình thức giao dịch điện tử cá nhân, giao dịch qua cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam; tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục hành chính liên thông về lĩnh vực BHXH, BHYT…

Các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 ký kết giao ước thi đua năm 2024

Tại Hội nghị, bên cạnh việc sôi nổi tham gia góp ý đối với dự thảo báo cáo, đại diện các đơn vị trong Cụm đã cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong các mặt công tác để tiếp tục hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được giao của Cụm thi đua số 1 trong năm 2024. Đồng thời, các đơn vị trong Cụm thi đua số 1 cũng đã ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Cụm thi đua số 1 đã đạt được, đề nghị các đơn vị trong Cụm tiếp tục quan tâm, triển khai thực hiện tốt các phong trào thi đua do Thủ tướng chính phủ và BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh phát động, nhất là các phong trào thi đua chuyên đề gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2024; quan tâm, xây dựng, tuyên truyền nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong Cụm và trong toàn Ngành./.