Triển khai công tác KCB BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2024

19/01/2024 09:01 AM

Ngày 18/01/2024, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Định phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai công tác khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2024. Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm và Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Tài chính; lãnh đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh và đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ có liên quan của 02 cơ quan; lãnh đạo phụ trách công tác KCB BHYT của BHXH các huyện, thị xã; đại diện các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Đề thông qua Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện KCB BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trương Đề đã thông qua Báo cáo đánh giá tình hình thực hiện KCB BHYT năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Theo đó, năm 2023, BHXH tỉnh Bình Định ký kết hợp đồng KCB BHYT với 35 cơ sở KCB trong tỉnh. Tổng số lượt KCB BHYT là 2.535.018 lượt, tăng 420.615 lượt so với năm 2022, tỷ lệ tăng 19,89%. Tổng chi KCB BHYT là 1.254,427 đồng đạt tỷ lệ 98,38% dự toán chi KCB BHYT Thủ tướng Chính phủ giao (1.275,112 tỷ đồng). Trong đó, tổng số tiền chi KCB BHYT tại cơ sở KCB là 1.239,337 tỷ đồng, tăng 91,151 tỷ đồng so với năm 2022, tỷ lệ tăng 7,94%. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, tỉnh Bình Định quản lý hiệu quả dự toán chi KCB BHYT của Thủ tướng Chính phủ giao.

BHXH tỉnh đã chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế và Sở Tài chính tổ chức quản lý dự toán chi KCB BHYT năm 2023 của tỉnh Bình Định có hiệu quả; công tác tạm ứng và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo đúng của Luật BHYT, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 và Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính Phủ. Đặc biệt, Sở Y tế và BHXH tỉnh thường xuyên đẩy mạnh phối hợp trong công tác hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện đúng, đủ các quy định về KCB BHYT, kiểm soát chi phí KCB BHYT trên cơ sở linh hoạt, sát thực tiễn, vừa đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHYT, vừa không để xảy ra tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT.

Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng phát biểu tại Hội nghị

Năm 2024, sau khi Thủ tướng Chính phủ giao dự toán chi KCB BHYT, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế và Sở Tài chính tính toán và thông báo số kinh phí dự kiến chi KCB BHYT năm 2024 đến từng cơ sở KCB BHYT trong phạm vi dự toán được giao; phối hợp Sở Y tế tổ chức giao ban tình hình KCB BHYT định kỳ hằng quý, đánh giá việc thực hiện dự toán giao, hướng dẫn cơ sở KCB sử dụng chi phí theo hướng hiệu quả, tiết kiệm, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT; tổ chức thanh tra, kiểm tra, rà soát chi phí KCB BHYT của các cơ sở KCB BHYT, kiến nghị với cơ quan điều tra xử lý những cơ sở KCB và cá nhân lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế và Điều 215 của Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định phát biểu tham luận tại Hội nghị

Hội nghị cũng đã được lắng nghe ý kiến tham luận của đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Trung tâm Y tế huyện Phù Cát, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bồng Sơn, BHXH huyện Phù Mỹ, Phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh; nội dung các tham luận xoay quanh việc thực hiện Quyết định số 4750/QĐ-BYT ngày 29/12/2023 của Bộ Y tế; tình hình sử dụng CCCD gắn chíp trong KCB BHYT; công tác phối hợp giữa cơ sở KCB BHYT với cơ quan BHXH trong việc thực hiện KCB BHYT; các giải pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT đạt kết quả cao năm 2023 và tổ chức ký kết hợp đồng KCB BHYT năm 2024.

Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm yêu cầu Phòng Giám định BHYT tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các phòng nghiệp vụ có liên quan của Sở Y tế và các cơ sở khám chữa bệnh để nâng cao chất lượng công tác KCB BHYT và trách nhiệm trong thực hiện công tác giám định, kiểm soát chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh./.