Thực hiện BHYT toàn dân nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh

01/07/2021 10:00 AM

“Thực hiện BHYT toàn dân góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch Covid-19” là chủ đề truyền thông được Bộ Y tế lựa chọn cho Ngày BHYT Việt Nam (1.7) năm nay. PV Báo Bình Định đã có cuộc trao đổi với ông Trần Minh Thụ, Trưởng phòng truyền thông & phát triển đối tượng, BHXH tỉnh, xung quanh vấn đề này.

BHXH tỉnh ký kết chương trình phối hợp vận động học sinh, sinh viên tham gia BHYT với Tỉnh đoàn. Ảnh: BHXH tỉnh (ảnh chụp trước ngày 27.4.2021)

BHYT là một chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Thời gian qua, việc triển khai thực hiện chính sách BHYT ở Bình Định đã khẳng định được vai trò, tính ưu việt trong việc thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân, do đó tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh hiện cao hơn so với bình quân chung của cả nước...

- BHYT là chính sách do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn... thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhờ tham gia và có thẻ BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có quỹ BHYT chi trả các chi phí khám và điều trị bệnh.

Thời gian qua, các đợt dịch Covid-19 đã và đang diễn biến đặc biệt phức tạp, vượt qua những khó khăn do dịch bệnh gây ra, việc phát triển đối tượng tham gia BHYT vẫn chuyển biến tích cực. Đến cuối tháng 6.2021, số người tham gia BHYT ở Bình Định là 1.436.845 người, đạt 99,8% kếhoạch năm do BHXH Việt Nam giao, tăng 1,03% so với cùng kỳ năm 2020, tăng 1,01% so với cuối năm 2020, đạt 102,7% kếhoạch UBND tỉnh giao; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 96,6%. Tuy nhiên, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4.6.2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực 3, khu vực 2, khu vực 1 thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 thì số người được hỗ trợ BHYT tại Bình Định giảm sâu so với Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28.4.2017 phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực 3, khu vực 2, khu vực 1 thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 (dự kiến giảm 52.606 người, tương đương với 3,5% tỷ lệ bao phủ BHYT/dân số toàn tỉnh).

Do đó, để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân bền vững, BHXH tỉnh sẽ chú trọng tuyên truyền, vận động đểcác đối tượng được hỗ trợ tham gia BHYT ở các khu vực khó khăn hiểu được chính sách ưu việt của BHYT từ đó tiếp tục chủ động tham gia khi không còn có sự hỗ trợ của nhà nước. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh tiếp tục hướng tới truyền thông, vận động để100% đối tượng thuộc diện cận nghèo và học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Thưa ông, cùng với việc vận động tuyên truyền, để đạt được mục tiêu BHYT toàn dân, chính sách BHYT cũng mở rộng quyền lợi về khám chữa bệnh cho người tham gia?

- Đúng vậy! Từ 1.7.2021, hàng loạt chính sách mới về BHYT sẽ có hiệu lực. Cụ thểnhư đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình được mở rộng cùng với việc Luật cư trú có hiệu lực. Hộ gia đình tham gia BHYT không còn bó hẹp ở phạm vi những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú mà chỉ cần cùng đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú. Một chính sách mới nữa là thêm nhiều đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí... Ngoài ra, BHYT cũng điều chỉnh đối tượng áp dụng chính sách BHYT đối với người có công cách mạng và thân nhân; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo định suất; công khai giá thu dịch vụ khám chữa bệnh BHYT đối với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh; phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV cũng được hưởng chếđộ BHYT.

Thưa ông, chủ đề truyền thông của Ngày BHYT Việt Nam năm nay là “Thực hiện BHYT toàn dân góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch Covid-19”. BHXH tỉnh sẽ tập trung vào các hoạt động nào để tạo ra hiệu ứng sâu rộng, lan tỏa chính sách BHYT đến với mọi người dân?

- Thực hiện Công văn số 1708/BHXH-TT ngày 17.6.2021 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn truyền thông nhân Ngày BHYT Việt Nam 1.7.2021, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT góp phần nâng cao sức khỏe, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, tăng cường truyền thông về ý nghĩa, vai trò, lợi ích, tính nhân văn của chính sách BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình đến từng hộ dân. Phối hợp các ban ngành liên quan, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các hoạt động truyền thông phù hợp với điều kiện thực tếtại địa phương và chủ đề của năm. Thường xuyên phổ biến các chính sách, pháp luật đểngười dân hiểu rõ về quyền lợi của người có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh BHYT; tăng cường tuyên truyền ý nghĩa, tiện ích việc sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số đểkhám chữa bệnh thay thếcho thẻ BHYT bằng giấy; vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm tặng thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng tham gia BHYT; tuyên truyền gương người tốt việc tốt trong thực hiện chính sách pháp luật về BHYT; những sáng kiến, sáng tạo của ngành BHXH, ngành Y tếtrong cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT trong thay đổi phương thức giám định, nâng cao hiệu suất, hiệu quả giám định BHYT, rút ngắn thời gian giám định chi phí khám, chữa bệnh BHYT nhằm phục vụ người tham gia BHYT tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT.

Xin cám ơn ông!

NGỌC QUỲNH (BÁO BÌNH ĐỊNH)