Ứng dụng VssID – BHXH số: Đơn giản, tiện lợi, dễ dùng

14/05/2021 05:00 PM

Đó là những ưu điểm mà ứng dụng VssID - BHXH số (viết tắt là VssID) đem lại cho người dùng. Ứng dụng đang được BHXH tỉnh đẩy mạnh triển khai, khuyến khích nhiều người cài đặt, sử dụng.

Bình Định là 1 trong 10 tỉnh trên cả nước được Bộ Y tế cho phép thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên VssID. Ngoài thay thế BHYT giấy, ứng dụng còn giúp người dùng tra cứu thông tin, theo dõi quá trình khám chữa bệnh, diễn biến bệnh tật, số tiền được BHYT thanh toán... trên VssID.

Tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính BHXH tỉnh, chị Nguyễn Thu Hà (huyện Tuy Phước) chia sẻ: “Tôi thấy ứng dụng này dễ sử dụng, mang lại nhiều tiện lợi. Tôi đến cơ quan BHXH TP Quy Nhơn đăng ký kê khai để xác minh tài khoản, vài phút sau là được cấp mã OTP và mật khẩu. Sau đó tải ứng dụng về máy, nhập mã OTP là sử dụng ngay. Nhờ ứng dụng, tôi tự kiểm tra thông tin về quá trình tham gia BHXH nhanh chóng, không cần đến cơ quan BHXH nữa. Nếu không tiện về đi lại, mình cũng có thể đăng ký trực tuyến tại Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam”.

Tương tự, chị Bùi Thu Huyền Trang (Trường CĐ Y tế Bình Định) vừa được hướng dẫn cài đặt VssID, chia sẻ: “Tôi thích nhất là có thể đi khám chữa bệnh mà không cần mang theo thẻ BHYT giấy và sổ khám bệnh vì chúng đã được tích hợp sẵn trên VssID. Đi khám bệnh chỉ cần mở điện thoại ra để nhân viên y tế quét mã QR là xong, rất tiện mà lại an toàn, giúp bảo mật thông tin người dùng”.

Hầu hết người dùng đều hài lòng với những tiện ích của VssID. - Trong ảnh: Hướng dẫn, cài đặt VssID tại Trường CĐ Y tế Bình Định

Trò chuyện với tôi về VssID, ông Nguyễn Thường Vân, Chủ tịch Công đoàn của Công ty CP Giày Bình Định, cho biết: “Trước đây, với cả nghìn công nhân, chúng tôi mất khá nhiều thời gian trong khâu quản lý hồ sơ BHXH của người lao động. Nay người lao động chỉ cần thực hiện vài thao tác trên điện thoại là có thể tự mình tra cứu thông tin liên quan, có thể tự liên hệ BHXH để làm lại thẻ BHYT, điều chỉnh nếu phát hiện có thiếu sót trong hồ sơ. Điều đó giúp công ty giảm áp lực về xử lý thủ tục hành chính, tinh giảm nhân sự cho phần việc này. Hơn nữa, nhờ minh bạch thông tin qua VssID, người lao động hiểu rõ quyền lợi của mình, thêm tin tưởng vào công ty và yên tâm lao động sản xuất!”.

Bà Phạm Huỳnh Thị Hồng Vân, Phó Chánh Văn phòng Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính BHXH tỉnh, cho biết: “Rất nhiều người quan tâm về vấn đề bảo mật thông tin. Tôi xin khẳng định, BHXH Việt Nam chỉ sử dụng thông tin người dùng để phục vụ lợi ích của người dùng. Hơn nữa thông tin của người dùng đều được mã hóa, phải đăng nhập đúng tài khoản và mật khẩu mới có thể tiếp cận dữ liệu!”.

Ông Trần Văn Trung, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, việc tuyên truyền đang được BHXH tỉnh đẩy mạnh qua nhiều kênh: Phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực tiếp, hội nghị. Các khách hàng đến giao dịch hồ sơ, chúng tôi thực hiện lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn, phê duyệt tờ khai và cài đặt VssID tại chỗ, nhờ đó số lượng người tham gia ứng dụng ngày càng tăng.

Theo thống kê của BHXH tỉnh, từ tháng 11.2020 đến tháng 5.2021 đã có trên 42.000 người đăng ký cài đặt VssID. Mục tiêu hướng tới của BHXH tỉnh là thu hút 411 nghìn người tham gia BHXH, BHYT cài đặt ứng dụng.

“VssID được triển khai theo kế hoạch của BHXH Việt Nam và theo lộ trình của Chính phủ. Về lâu dài, mục tiêu của ngành là từng bước thực hiện việc tích hợp thẻ BHYT, sổ BHXH điện tử thay thế sổ và thẻ giấy. Chính phủ cũng đang có định hướng tích hợp mã số BHXH trên VssID vào căn cước công dân có gắn chíp điện tử”, ông Trần Văn Trung cho biết thêm.

HỒNG HÀ (BÁO BÌNH ĐỊNH)