Hiệu quả chương trình hỗ trợ BHYT tại huyện Phù Cát

01/04/2021 09:10 AM

Hỗ trợ BHYT cho hộ cận nghèo, hộ khó khăn đang là một trong những chính sách an sinh xã hội phát huy hiệu quả tích cực mà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã triển khai trên địa bàn huyện Phù Cát. Không chỉ giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn được an tâm điều trị bệnh, tấm thẻ BHYT còn góp phần nâng cao chất lượng sống cho các hộ dân.

Sự phấn khởi của bà Vương Thị Thanh (63 tuổi, ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát) khi được trao tặng thẻ BHYT

Theo ông Trần Đình Ký, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, năm vừa qua, Hội đã hỗ trợ 3.500 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện: Tuy Phước, Tây Sơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Hoài Ân, TX An Nhơn và TP Quy Nhơn. Trong đó, huyện Phù Cát chiếm 500 thẻ.

Bà Vương Thị Thanh (63 tuổi), ở xã Cát Hanh (huyện Phù Cát) thuộc diện hộ cận nghèo. Là đối tượng chính sách, bà được Nhà nước và Hội hỗ trợ miễn phí thẻ BHYT. Bà Thanh sống neo đơn trong căn nhà nhỏ, nhặt ve chai để mưu sinh qua ngày, lại mang trong mình nhiều căn bệnh như tai biến mạch máu não, rối loạn giấc ngủ, suy nhược cơ thể, hội chứng mất trí nhớ... Tuổi già sức yếu, điều kiện sống không cho phép bà được thoải mái, an tâm chữa bệnh với mức phí lên đến hàng triệu đồng một tháng. Bà tâm sự: “Thu nhập bấp bênh từ nghề nhặt ve chai không đủ để chi trả tiền phí khám, chữa bệnh, tôi đành “sống chung với lũ”. Tuy nhiên, từ khi sử dụng thẻ BHYT, hằng tháng, tôi đã được bác sĩ khám và cho thuốc chu đáo, tận tình. Nhờ vậy mà tôi bớt nỗi lo về chi phí điều trị, thuốc thang”.

Chị Nguyễn Thị Hoa Phượng (SN 1982), ở xã Cát Lâm (huyện Phù Cát) cũng thuộc hộ cận nghèo, cuộc sống khó khăn. Chồng mất sớm, một mình chị nuôi 3 con nhỏ; chi phí cuộc sống vì thế không hề nhỏ. Đó là chưa kể, đứa con đầu của chị mắc bệnh tâm thần, lại thường xuyên đau ốm. Chị vừa phải chăm con, vừa nỗ lực kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nhất là vào những lúc đau ốm, chi phí chữa bệnh trở thành gánh nặng trên đôi vai người mẹ trẻ. Trước tình cảnh trên, cả 3 con của chị đều được hỗ trợ hoàn toàn thẻ BHYT. Chị Phượng trải lòng: “Cuối năm vừa qua, con tôi bị bỏng, phải cấp cứu, điều trị 20 ngày tại BVĐK tỉnh. Sau đó, đến lượt đứa đầu bị vật nhọn đâm vào chân, hiện đang điều trị tại TTYT huyện Phù Cát. Nếu không có BHYT, gia đình tôi sẽ rất vất vả, thậm chí không biết làm cách nào để chi trả nổi tiền viện phí”.

BHYT dần trở thành vật bất ly thân đối với các bệnh nhân nghèo. Nhờ nó, người dân thêm phần tự tin khi đến các cơ sở y tế. Bởi vậy, việc khám, chữa bệnh theo đó mà trở nên nhẹ nhàng hơn, sức khỏe của từng bệnh nhân cũng được quan tâm, theo dõi và điều trị một cách sát sao. “Tại huyện Phù Cát, chương trình trao tặng BHYT đã thu được hiệu quả nhất định trong việc tiếp cận đối tượng và phát huy sức mạnh của lòng nhân ái. Chúng tôi luôn mong muốn những bệnh nhân nghèo có được cuộc sống tốt đẹp hơn, đầy đủ, no ấm hơn”, ông Ký chia sẻ.

Báo Bình Định