Tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

29/03/2021 01:53 PM

Mặc dù đã đạt được những kết quả khá ấn tượng trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều vướng mắc cần tháo gỡ để công tác này đạt các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.

Cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho người dân tại phường Trần Hưng Đạo, TP Quy Nhơn. Ảnh: BHXH tỉnh

Chính sách an sinh đi vào cuộc sống

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm, thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23.5.2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH; Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22.11.2012 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn  2012 - 2020, những năm qua, tỷ lệ đối tượng tham gia BHXH, BHYT ở tỉnh ta ngày càng tăng. Đến ngày 31.12.2020, toàn tỉnh đã có trên 130 nghìn người lao động tham gia BHXH, trong đó tham gia BHXH tự nguyện có 17.700 người.

Ông Võ Năm đánh giá: “Đây là con số hết sức ấn tượng, bởi từ khi chính sách BHXH tự nguyện có hiệu lực (năm 2018), toàn tỉnh mới chỉ có 2.000 người tham gia. Về chính sách BHYT, Bình Định là một trong những tỉnh có tỷ lệ người tham gia cao nhất, đứng đầu toàn quốc. Tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg ngày 28.6.2016, Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh ta đến năm 2020 phải đạt 90% dân số có thẻ BHYT; đến ngày 31.12.2020, tỉnh ta đã có 95,9% dân số có thẻ BHYT. Có thể nói, chính sách BHXH, BHYT đã đi vào cuộc sống, đảm bảo mọi người dân được hưởng quyền lợi về an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước”.

Tuy vậy, trong 3 tháng đầu năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện còn 16.699 người, giảm 1.032 người (5,8%) so với cuối năm 2020. Tổng số lao động tham gia BHXH (bắt buộc và tự nguyện) trên 130 nghìn người nhưng mới đạt tỷ lệ 15,1% lực lượng trong độ tuổi lao động trên địa bàn tỉnh, thấp hơn 0,7% so với chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh và Quyết định UBND tỉnh đề ra. Số người tham gia BHYT trên 1,42 triệu người, giảm 2.300 người so với cuối năm 2020. Ông Võ Năm giải thích: “Số người tham gia BHYT trong 3 tháng đầu năm 2021 giảm thuộc 9 xã bãi ngang không còn được nhà nước hỗ trợ đóng BHYT từ đầu năm 2021 và một số xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới chưa chuyển sang tham gia BHYT ở các nhóm đối tượng khác”.

Ông Năm phân tích: “Tỉnh Bình Định có số người được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT chiếm tỷ lệ cao. Trong 1,4 triệu người tham gia BHYT, có đến 93% số người được nhà nước hỗ trợ đóng phí; mức bình quân đóng phí BHYT của tỉnh ta chỉ đạt 920 nghìn đồng/người/năm, trong khi mức bình quân trong toàn quốc là 1,1 triệu đồng. Bởi vậy, để thực hiện 2 chỉ tiêu rất quan trọng mà Nghị quyết Đại hội lần thứ XX của Đảng bộ tỉnh đã đề ra là tỷ lệ người tham gia BHXH đến năm 2025 đạt 20,5% và tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 95%, phải có những giải pháp đồng bộ, thiết thực và hiệu quả”.

Tiếp tục đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia

Để đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát ở nhiều địa phương, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều đơn vị, DN; thời gian qua, ngành BHXH tỉnh đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, BHXH tỉnh đã ký quy chế phối hợp tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT với 23 sở, ngành, đơn vị. Tăng cường vận động người hoạt động không chuyên trách và người trực tiếp tham gia công tác thôn, khu phố tham gia BHXH tự nguyện; phối hợp với các trường học rà soát số học sinh chưa tham gia BHYT và có biện pháp vận động nhóm đối tượng này đăng ký tham gia...

Chỉ đạo tại hội nghị đánh giá tình hình triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT quý I/2021 và triển khai nhiệm vụ quý II/2021 do UBND tỉnh tổ chức ngày 23.3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT của tỉnh, nhấn mạnh: “Phải phát huy vai trò trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo trong việc khai thác, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH, BHYT; kiểm soát chi phí khám chữa bệnh BHYT; giải quyết đúng, đủ và kịp thời chế độ chính sách cho người tham gia BHXH, BHYT. Đa dạng hóa các hình thức, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tuyên truyền sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động đến các tổ chức, cá nhân và DN tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh; giao dịch hồ sơ BHXH điện tử; rút ngắn thời gian giao dịch BHXH, đảm bảo sự thống nhất, minh bạch, hiện đại, hiệu quả trong việc quản lý và cung cấp dịch vụ hành chính công ngành BHXH; nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng sự hài lòng của người tham gia BHXH, BHYT”.

NGỌC QUỲNH (Báo Bình Định)