Ði khám bệnh không cần mang thẻ BHYT

15/12/2020 08:28 AM

Nhà ở xã Bình Nghi (huyện Tây Sơn), nhưng chị Nguyễn Thị Sương lại ở trọ tại thị trấn Phú Phong để tiện cho công việc. Thẻ BHYT cùng nhiều loại giấy tờ khác chị cất ở nhà, đề phòng thất lạc, mưa ướt. Đau dạ dày, lại thêm chứng khó ngủ, ngày 26.11, chị đến TTYT huyện Tây Sơn khám bệnh. Chị đưa cho nhân viên y tế chiếc điện thoại thông minh đã cài ứng dụng VssID để quét mã vạch thẻ BHYT. “Điện thoại thì lúc nào cũng mang bên mình. Rất nhanh chóng, tiện lợi”, chị Sương vui vẻ cho hay.

Đây là một trường hợp cụ thể được hưởng tiện ích mới từ “thẻ BHYT điện tử”. Trước đó, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam đã thống nhất thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID tại 10 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề của đợt bão lũ vừa qua, trong đó có tỉnh Bình Định. Người dân có thể sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID khi đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT thay thế cho thẻ BHYT giấy.

Nhân viên Phòng khám đa khoa Phạm Ngọc Thạch (TP Quy Nhơn) quét mã vạch thẻ BHYT trên điện thoại.

Bác sĩ CKII Phan Nam Hùng, phụ trách chuyên môn của Phòng khám đa khoa Phạm Ngọc Thạch (TP Quy Nhơn), cho hay: “Các cơ sở KCB BHYT đều có thiết bị quét mã vạch trên thẻ BHYT, việc dùng ứng dụng VssID thay cho thẻ BHYT giấy tiện lợi cho người dân nên chúng tôi hết sức tạo điều kiện”.Triển khai thực hiện, BHXH tỉnh đã bố trí cán bộ thường trực đường dây nóng để xử lý kịp thời các trường hợp phát sinh, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT. Đồng thời đề nghị Sở Y tế, các cơ sở KCB BHYT phối hợp thực hiện việc triển khai ứng dụng VssID trên địa bàn tỉnh.

Trong giai đoạn đầu triển khai, theo Trưởng Phòng Công nghệ thông tin (BHXH tỉnh) Trần Hoài Nam, quan trọng nhất là công tác hỗ trợ người dân đăng ký cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID; tập huấn cho cán bộ phụ trách BHXH của các đơn vị và đại lý thu BHXH, BHYT để giới thiệu và hướng dẫn người dân đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Còn Giám đốc BHXH tỉnh Võ Năm cho hay đã chỉ đạo Bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã, thành phố bố trí cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, thực hiện ngay việc phê duyệt cấp tài khoản và hỗ trợ, hướng dẫn người đăng ký cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID. “Bên cạnh đó là xây dựng kế hoạch truyền thông, tập trung hướng dẫn tại các khu công nghiệp, các nơi đông dân cư, các đơn vị sử dụng lao động có nhiều người tham gia, các cơ sở KCB BHYT... để hỗ trợ kê khai và thực hiện xác nhận nhân thân của người đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH”, ông Năm cho biết.

Thông qua ứng dụng VssID, người lao động có thể trực tiếp theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Cùng với đó là thông tin về lịch sử KCB BHYT, cơ sở KCB, ngày vào/ra viện, tên bệnh, các khoản chi phí (tổng chi; BHYT thanh toán; bệnh nhân thanh toán…), bao gồm cả thông tin chi tiết (tiền khám, chiếu chụp, xét nghiệm, tiền thuốc…) của từng cá nhân trên thiết bị di động. Ứng dụng VssID hiện có trên 2 kho ứng dụng Google Play (hệ điều hành Android) và AppStore (hệ điều hành iOS).

Tài liệu hướng dẫn quy trình thực hiện và hướng dẫn sử dụng VssID được đăng tải ở Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh tại địa chỉ: https://binhdinh.baohiemxahoi.gov.vn/vanban/Pages/default.aspx?ItemID=9631.

MAI LÂM (Báo Bình Định)