Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tại Bình Định

24/07/2020 02:13 PM

Ngày 23/7/2020 Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo - Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Trung tâm Truyền thông - Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng góp phần đưa chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và BHXH tự nguyện vào cuộc sống”.

Chủ trì Tọa đàm, về phía Trung ương, có đồng chí Đoàn Văn Báu, Giám đốc Trung tâm Thông tin công tác Tuyên giáo - Ban Tuyên giáo Trung ương; về phía tỉnh, có đồng chí Huỳnh Thanh Xuân, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Huỳnh Huyện, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Tọa đàm đã ghi nhận 11 tham luận, 2 ý kiến trao đổi trực tiếp có chất lượng của đại diện các cơ quan liên quan về thực tiễn công tác tuyên truyền miệng chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tại Bình Định thời gian qua, những bài học kinh nghiệm, những cách làm hay trong đổi mới công tác tuyên truyền miệng phù hợp với từng nhóm đối tượng, khu vực dân cư cụ thể, và các đề xuất nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng, đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống.

Đại diện BHXH tỉnh báo cáo tham luận tại Tọa đàm

Tại Hội nghị, đai diện Bảo hiểm xã hội tỉnh đã nêu một số kết quả nổi bật đạt được trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp 6 tháng đầu năm 2020. Theo đó, sáu tháng đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây thiệt hại đáng kể đến các ngành và lĩnh vực sản suất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ... của tỉnh, làm ảnh hưởng không nhỏ cho công tác triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sự quan tâm phối hợp đồng bộ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định đã quyết tâm nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, các ngành, tổ chức tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức khác nhau kết hợp bảo đảm giãn cách xã hội theo yêu cầu của Chính phủ, UBND tỉnh để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT (bao gồm BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình). Tính đến 30/6/2020 toàn tỉnh có 122.949 người tham gia BHXH đạt 92,8% so với kế hoạch UBND tỉnh giao, tăng 1.390 người so với năm 2019; toàn tỉnh có 1.399.319 người tham gia BHYT đạt tỷ lệ 102,2% kế hoạch UBND tỉnh giao và tỷ lệ bao phủ đạt 94% dân số. Đáng chú ý, số lao động tham gia BHXH tự nguyện là 9.819 lao động, đạt tỷ lệ 55,3% kế hoạch giao, tăng 5.425 người (123,5%) so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 1.485 người (17,8%) so với năm 2019.

Phát biểu kết luận Tọa đàm, đồng chí Đoàn Văn Báu đã khẳng định tầm quan trọng của công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, cùng với đó là vai trò của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cần tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao chất lượng, kiến thức, kỹ năng của đội ngũ này để công tác tuyên truyền miệng BHXH, BHYT đạt kết quả, đồng thời, đồng chí cũng yêu cầu cơ quan Tuyên giáo tiếp tục giữ vai trò chủ trì, kết nối các cơ quan liên quan nhằm lan tỏa các thông điệp truyền thông BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng sâu, rộng hơn.