BẢO HIỂM Y TẾ - HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU CHĂM SÓC SỨC KHỎE TOÀN DÂN

03/07/2020 05:10 PM

Ngày 14/11/2008, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), đồng thời Chính phủ quyết định lấy ngày 01/7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng, một bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT, khẳng định BHYT là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân.

BHYT - một chính sách nhân văn

BHYT do Nhà nước tổ chức thực hiện, không vì mục đích lợi nhuận nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn... thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

BHYT mang lại nhiều lợi ích to lớn như: Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí; được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí khi tham gia (với các đối tượng thuộc hộ nghèo; hộ cận nghèo; tham gia theo hộ gia đình; người dân tộc thiểu số; học sinh, sinh viên;…); được khám, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT trên toàn quốc: được lựa chọn cơ sở KCB gần địa chỉ nơi đang sinh sống để đăng ký KCB ban đầu và có thể thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu; khi KCB đúng quy định được quỹ BHYT chi trả từ 80-100% chi phí KCB tùy từng đối tượng; giúp người tham gia BHYT giảm gánh nặng về chi phí KCB khi ốm đau, tai nạn, đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính điều trị kéo dài hay những bệnh cần phẫu thuật...; góp phần chia sẻ rủi ro, phát huy tinh thần ''lá lành đùm lá rách" giữa những người tham gia BHYT.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB BHYT tạo thuận lợi cho người tham gia

Hiện nay, các thông tin về thẻ BHYT được tra cứu trực tuyến và cập nhật trực tiếp vào phần mềm quản lý KCB của cơ sở y tế giúp giảm đáng kể thời gian chờ KCB BHYT của người tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức KCB BHYT, quản lý quỹ BHYT của các cơ sở KCB và của cơ quan BHXH. Các trường hợp gia hạn thẻ BHYT, đủ điều kiện miễn cùng chi trả cũng được cập nhật kịp thời trên hệ thống giúp người bệnh được đảm bảo đầy đủ quyền lợi KCB ngay khi đang điều trị tại bệnh viện.

Đồng thời, người bệnh có thể tự tra cứu được thông tin về chi phí điều trị, các dịch vụ đã sử dụng, minh bạch quyền lợi hưởng BHYT, đồng thời tăng cường vai trò tham gia kiểm soát sử dụng quỹ KCB của người tham gia BHYT.

Giám định viên BHYT kiểm tra hồ sơ bệnh nhân tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn

Quyền lợi người tham gia BHYT luôn được bảo đảm theo quy định

Trong tháng 5 năm 2020, số người KCB BHYT là 206.410 lượt, tăng hơn 50.100 lượt so với tháng trước liền kề. Từ đầu năm đến cuối tháng 5, tổng số lượt người KCB BHYT là 997.014 lượt; gồm: 902.201 lượt khám chữa bệnh ngoại trú và 94.813 lượt khám chữa bệnh nội trú.

Nhờ tham gia và có thẻ BHYT, nhiều trường hợp không may bị tai nạn, ốm đau đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi có quỹ BHYT chi trả các chi phí khám và điều trị bệnh, thậm chí có những người bệnh có chi phí KCB lên tới hàng tỷ/01 đợt điều trị. Ví dụ như trường hợp như bệnh nhân Đ.X.M (23 tuổi, ở huyện Tuy Phước, Bình Định), bị bệnh Hemophilia A (thiếu yếu tố VIII), được quỹ BHYT chi trả toàn bộ chi phí điều trị từ tháng 8 - 11.2019 tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Chính sách BHYT đã từng bước khẳng định và phát huy vai trò là một trong những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; là cơ chế tài chính y tế quan trọng giúp người dân khi bị ốm đau không bị rơi vào cảnh nghèo đói. Trong thời gian tới, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trên toàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT, tăng cường truyền thông về tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHYT... Từ đó, nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHYT, hướng tới thực hiện thắng lợi mục tiêu BHYT toàn dân./.