Ngày hội tôn vinh những gương điển hình tiên tiến

24/04/2015 04:19 PM

Ngày 25.4.2015, BHXH tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ IV (2011-2015). Về dự Hội nghị có đồng chí Tô Hồng Nguyên, Phó Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, cùng đại diện Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh và các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, Ban Chấp hành công đoàn BHXH tỉnh; Trưởng các phòng nghiệp vụ; Ban Giám đốc, Ban Chấp hành công đoàn BHXH các huyện, thị xã, thành phố và đại diện cán bộ, viên chức là điển hình tiên tiến được bầu chọn từ các đơn vị trong ngành.

Trong 05 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song phong trào thi đua yêu nước của ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Định đã được tổ chức sôi nổi, rộng khắp, dấy lên khí thế đua đổi mới cách nghĩ, cách làm, hình thành những gương điển hình, những cách làm hay, hiệu quả trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, tạo động lực cho toàn ngành thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Thu BHXH, BHYT hàng năm luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu cấp trên giao; số thu năm sau luôn cao hơn năm trước, với tỷ lệ tăng thu bình quân trên 20%/năm. Đối tượng tham gia BHXH, BHYT được mở rộng, số người tham tăng qua từng năm, với mức tăng bình quân trên 7%/năm. Năm 2011, toàn tỉnh có 83.656 người tham gia BHXH, 957.904 người tham gia BHYT (tỷ lệ 63,9% dân số), thu 930 tỷ đồng; đến năm 2014, toàn tỉnh có 91.800 người tham gia BHXH, 1.019.000 người tham gia BHYT (tỷ lệ 67,4% dân số); tổng thu BHXH, BHTN đạt 1.785 tỷ đồng, tăng 20% so với 2013 và tăng 92% so với năm 2011. Hàng năm giải quyết 25.000 lượt người hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn; 9.000 người hưởng trợ cấp một lần; 10.000 lượt người hưởng bảo hiểm thất nghiệp; 2,4 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT; quản lý chi trả 23.000 người hưởng BHXH thường xuyên hàng tháng. Tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN bình quân trên 1.760 tỷ đồng/năm.

Các phong trào thi đua đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, thực hiện cải cách hành chính, xây dựng “nông thôn mới” đã góp phần phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, tiến tới BHYT toàn dân theo lộ trình của Chính phủ. Qua phong trào thi đua đã hình thành những mô hình mới, đạt hiệu quả được ngành biểu dương nhân rộng, tiêu biểu như: BHXH thị xã An Nhơn phối hợp với Hội Nông dân xây dựng mô hình điểm BHYT toàn dân trên địa bàn huyện, sau đó nhân rộng trong toàn tỉnh; BHXH huyện Hoài Ân xây dựng mô hình giải quyết chế độ, chính sách BHXH cho cán bộ xã; BHXH huyện Vĩnh Thạnh triển khai mô hình thực hiện BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số, xây dựng nông thôn mới; BHXH huyện Hoài Nhơn, BHXH thành phố Quy Nhơn xây dựng mô hình phát triển BHYT hộ gia đình, hộ cận nghèo, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, tiến đến BHYT toàn dân; BHXH huyện Phù Cát tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, phối hợp với ngân hàng, kho bạc có biện pháp thu hồi nợ BHXH, BHYT hiệu quả…Những đơn vị triển khai các mô hình mới được Bảo hiểm xã hội tỉnh tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, động viên cổ vũ thực hiện; nhiều sáng kiến hay, việc làm mới, phong cách phục vụ nhân dân ân cần, chu đáo, có tâm huyết với ngành đã và đang hình thành trong cán bộ, công chức, viên chức trong các năm qua.

Cùng với việc tổ chức tốt phong trào thi đua, công tác khen thưởng được quan tâm, chú trọng, đảm bảo khen thưởng đúng người, đúng thành tích, phát huy người tốt, việc tốt, khen thưởng nhân viên và đơn vị cấp dưới, qua đó kịp thời động viên, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước từ cơ sở, trong đó BHXH tỉnh và 01 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba; 02 tập thể, 05 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 01 cá nhân được tặng thưởng Danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”; 23 tập thể và 113 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Bằng khen Chủ tịch UNND tỉnh; 13  tập thể được tặng Cờ thi đua của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Cờ thi đua của UBND tỉnh và hiện đang đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua của Chính phủ cho 01 tập thể; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng cho 02 tập thể và 01 cá nhân.

Đồng chí Phạm Mai - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Phạm Mai, Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức trong ngành quán triệt sâu sắc những bài học kinh nghiệm đúc kết trong phong trào thi đua giai đoạn 2011-2015, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, nỗ lực phấn đấu, hưởng ứng các phong trào thi yêu nước với quyết tâm cao nhất, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị và Quyết định số 538/QĐ-TTg ngày 29/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao giai đoạn 2016-2020, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Tại Hội nghị, 3 tập thể thuộc BHXH tỉnh Bình Định được trao tặng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam; 01 tập thể được trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh; 2 tập thể và 12 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhân dịp này, Hội nghị đã bầu chọn 3 cá nhân điển hình tiên tiến đi dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam lần thứ IV./.

Một số hình ảnh tại buổi trao quyết định khen thưởng:

Thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam cho 3 tập thể.

Thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hà Thúc Chí trao tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 12 cá nhân

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Trung trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 10 cá nhân.

Minh Nam