BHXH tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ngành và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

16/03/2015 08:12 AM

Ngày 13/3/2015, BHXH tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Ngành (16/2/1995 - 16/2/2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Tham dự buổi Lễ có đ/c Nguyễn Văn Thiện, UV TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đ/c Đỗ Thị xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, đ/c Mai Thanh Thắng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; BHXH các tỉnh khu vực Miền Trung - Tây Nguyên, các đơn vị SDLĐ, các cơ sở KCB cùng các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo của BHXH tỉnh qua các thời kỳ và đại diện cán bộ, công chức, viên đang công tác trong ngành BHXH Bình Định.

Đồng chí Phạm Mai - Giám đốc BHXH tỉnh đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

Diễn văn do đ/c Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Mai trình bày tại buổi Lễ đã khái quát quá trình hình thành, phát triển của chính sách BHXH, BHYT ở nước và nêu bật thành quả 20 năm tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bình Định. Được thành lập ngày 27/7/1995, qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, hệ thống tổ chức BHXH Bình Định ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ ngày càng tăng theo từng giai đoạn phát triển của ngành. Trong những ngày đầu thành lập, toàn hệ thống BHXH tỉnh Bình Định chỉ có 70 cán bộ, viên chức, biên chế cho 5 phòng nghiệp vụ và 11 huyện, thành phố, hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa có điều kiện trang bị nên còn hết sức khó khăn. Đến nay, tổng số cán bộ, công chức, viên chức của toàn hệ thống BHXH Bình Định là 262 người, với 9 phòng nghiệp vụ và 11 BHXH huyện, thị xã, thành phố; chất lượng đội ngũ cán bộ từng bước đã nâng cao về năng lực, trình độ các mặt, đáp ứng yêu cầu, đảm đương nhiệm vụ được giao; tác phong, lề lối làm việc của cán bộ luôn được đổi mới về cách nghĩ, cách làm, đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ tốt người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT. Thu BHXH, BHYT hàng năm luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu cấp trên giao; số thu tăng qua từng năm, năm sau luôn cao hơn năm trước; tỷ lệ tăng thu bình quân trên 20%/năm. Đối tượng tham gia BHXH, BHYT được mở rộng, số người tham gia BHXH, BHYT tăng bình quân trên 7%/năm. Việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT thực hiện đúng quy định của pháp luật; tổ chức chi trả các chế độ BHXH, BHYT chính xác, an toàn thông qua nhiều hình thức chi trả, thuận tiện cho người hưởng; quản lý quỹ BHXH, BHYT an toàn, hiệu quả, không để thất thoát, lạm dụng. Năm 1995, toàn tỉnh có 29.500 người tham gia BHXH, thu 7,9 tỷ đồng; 212.000 người tham gia BHYT, thu 8,2 tỷ đồng; đến hết năm 2014, toàn tỉnh có 88.500 người tham gia BHXH bắt buộc, 3.300 tham gia BHXH tự nguyện, 75.600 người tham gia BHTN và 1.018.000 người tham gia BHYT (tỷ lệ 67,9% dân số). Tổng thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 1.785 tỷ đồng, tăng 20% so với 2013, gấp 110 lần so với số thu năm 1995 và gấp 11 lần so với số thu năm 2005. Năm 2014, giải quyết chế độ BHXH cho 25.000 lượt người hưởng các chế độ ngắn hạn, 9.000 người hưởng chế độ một lần, 10.000 lượt người hưởng BHTN và 2,4 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT; hàng tháng thực hiện quản lý chi trả cho 23.000 người hưởng BHXH thường xuyên; tổng số tiền chi trả BHXH, BHYT, BHTN trên 1.762 tỷ đồng, tăng 108 lần so với năm 1995 và tăng 8,4 lần so với năm 2005.

Với những thành tích đã đạt được trong 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh Bình Định đã được UBND tỉnh, BHXH Việt Nam tặng thưởng nhiều Bằng khen, Cờ thi đua của UBND tỉnh, Cờ thi đua của BHXH Việt Nam; được Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng Bằng khen các năm 2005, 2013 và đặc biệt được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba thành tích công tác giai đoạn 2009-2013.

Đồng chí Đỗ Thị Xuân Phương - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đ/c Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà BHXH tỉnh Bình Định đã đạt được trong năm 20 năm qua; đồng thời đề nghị BHXH tỉnh tiếp tục thanh thủ sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn, tập trung thực hiện có tốt chính sách BHXH, BHYT, tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020 của Chính phủ; xây dựng hệ thống BHXH chuyên nghiệp, hiện đại, thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, phục vụ tốt người tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT; phát động và tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2015 và những năm tiếp theo.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước - Đồng chí Mai Thanh Thắng - UV Ban thường vụ tỉnh ủy - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao huân chương lao động hạng ba cho BHXH tỉnh.

Tại Lễ kỷ niệm, tập thể BHXH tỉnh và Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Mai đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; tập thể BHXH Tp. Quy Nhơn và 4 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; tập thể BHXH tỉnh được nhận bức trướng của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trao tặng; 10 đơn vị sử dụng lao động được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhân dịp này, BHXH Việt Nam đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội” cho các đồng chí: Nguyễn Văn Thiện - Bí thư Tỉnh ủy, Vũ Hoàng Hà - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, Lê Hữu Lộc - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Mai Thanh Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh./.

Minh Nam